Cho hàm số y = x^3 - 3x^2 + 3mx + 4. (Cm) Tìm m để (Cm) tiếp xúc với trục hoành.
S s.mario_2011 7 Tháng tư 2012 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho hàm số y = x^3 - 3x^2 + 3mx + 4. (Cm) Tìm m để (Cm) tiếp xúc với trục hoành.
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho hàm số y = x^3 - 3x^2 + 3mx + 4. (Cm) Tìm m để (Cm) tiếp xúc với trục hoành.
T tbinhpro 7 Tháng tư 2012 #2 Cho hàm số y = x^3 - 3x^2 + 3mx + 4. (Cm) Tìm m để (Cm) tiếp xúc với trục hoành. Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Chào bạn! Ta có: Đồ thị hàm số tiếp xúc với trục hoành khi và chỉ khi hệ sau có nghiệm: [TEX]\left{\begin{x^3-3x^2+3mx+4=0}\\{3x^2-6x+3m=0[/TEX] Mặt khác ta có: [TEX]x^3-3x^2+3mx+4=\frac{1}{3}(x-1)(x^2-2x+m)+(2m-2)x+m+4=0[/TEX] [TEX]\Rightarrow (2m-2)x+m+4=0[/TEX](*) Để (*) có nghiệm khi và chỉ khi [TEX]m \perp 1[/TEX] Vậy [TEX]m\perp 1[/TEX] thoả mãn yêu cầu đề bài.
Cho hàm số y = x^3 - 3x^2 + 3mx + 4. (Cm) Tìm m để (Cm) tiếp xúc với trục hoành. Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Chào bạn! Ta có: Đồ thị hàm số tiếp xúc với trục hoành khi và chỉ khi hệ sau có nghiệm: [TEX]\left{\begin{x^3-3x^2+3mx+4=0}\\{3x^2-6x+3m=0[/TEX] Mặt khác ta có: [TEX]x^3-3x^2+3mx+4=\frac{1}{3}(x-1)(x^2-2x+m)+(2m-2)x+m+4=0[/TEX] [TEX]\Rightarrow (2m-2)x+m+4=0[/TEX](*) Để (*) có nghiệm khi và chỉ khi [TEX]m \perp 1[/TEX] Vậy [TEX]m\perp 1[/TEX] thoả mãn yêu cầu đề bài.