Toán 9 Tìm m để các phương trình sau có nghiệm duy nhất

Akira Rin

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2017
378
117
61
21
Thanh Hóa
THCS Tây Đô
  • Like
Reactions: mỳ gói

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
bạn nói cụ thể hơn đi
tìm biệt thức đenta
$b^2-4ac$
phương trình có nghiệm kép khi đenta=0
tức là có một ngiệm duy nhất
$p/s$
mình đoán không nhầm thì bạn chưa học công thức nghiệm.
nếu chưa học thì cứ đưa về hằng đẳng thức nhé !
 
  • Like
Reactions: Akira Rin

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
a/ [tex](mx+2)(x+1)=(mx+m^2)x[/tex]
b/ [tex]\frac{2x^2-m}{x-m}=x+1[/tex]
c/ [tex]\frac{(m^2-3m+3)x-m}{\sqrt{x-1}}=\sqrt{x-1}[/tex]
Ghi nhớ:
  • Phương trình [tex]A.x=B[/tex] có nghiệm duy nhất [tex]\Leftrightarrow A\neq 0[/tex]
  • Phương trình [tex]ax^2+bx+c=0[/tex] có nghiệm duy nhất [tex]\Leftrightarrow \Delta =b^2-4ac=0[/tex]

a/ [tex](mx+2)(x+1)=(mx+m^2)x\\\Leftrightarrow mx^2+mx+2x+2=mx^2+m^2x\\\Leftrightarrow m^2x-mx-2x=2\\\Leftrightarrow (m^2-m-2)x=2(*)[/tex]
Để pt đã cho có nghiệm duy nhất [tex]\Leftrightarrow (*)[/tex] có nghiệm duy nhất [tex]\Leftrightarrow m^2-m-2\neq 0\Leftrightarrow ...[/tex]

b/ ĐKXĐ: [tex]x\neq m[/tex]
[tex]\frac{2x^2-m}{x-m}=x+1\\\Leftrightarrow 2x^2-m=(x+1)(x-m)\\\Leftrightarrow x^2+x(m-1)=0(*)[/tex]
Để pt đã cho có nghiệm duy nhất [tex]\Leftrightarrow (*)[/tex] có nghiệm duy nhất [tex]\Leftrightarrow \Delta =(m-1)^2-4.1.0=0\Leftrightarrow ...[/tex]

c/ ĐKXĐ: [tex]x>1[/tex]
[tex]\frac{(m^2-3m+3)x-m}{\sqrt{x-1}}=\sqrt{x-1}\Leftrightarrow (m^2-3m+3)x-m=x-1\Leftrightarrow (m^2-3m+2)x=m-1(*)[/tex]
Để pt đã cho có nghiệm duy nhất [tex]\Leftrightarrow (*)[/tex] có nghiệm duy nhất [tex]\Leftrightarrow m^2-3m+2\neq 0\Leftrightarrow ...[/tex]
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Ghi nhớ:
  • Phương trình [tex]A.x=B[/tex] có nghiệm duy nhất [tex]\Leftrightarrow A\neq 0[/tex]
  • Phương trình [tex]ax^2+bx+c=0[/tex] có nghiệm duy nhất [tex]\Leftrightarrow \Delta =b^2-4ac=0[/tex]

a/ [tex](mx+2)(x+1)=(mx+m^2)x\\\Leftrightarrow mx^2+mx+2x+2=mx^2+m^2x\\\Leftrightarrow m^2x-mx-2x=2\\\Leftrightarrow (m^2-m-2)x=2(*)[/tex]
Để pt đã cho có nghiệm duy nhất [tex]\Leftrightarrow (*)[/tex] có nghiệm duy nhất [tex]\Leftrightarrow m^2-m-2\neq 0\Leftrightarrow ...[/tex]

b/ ĐKXĐ: [tex]x\neq m[/tex]
[tex]\frac{2x^2-m}{x-m}=x+1\\\Leftrightarrow 2x^2-m=(x+1)(x-m)\\\Leftrightarrow x^2+x(m-1)=0(*)[/tex]
Để pt đã cho có nghiệm duy nhất [tex]\Leftrightarrow (*)[/tex] có nghiệm duy nhất [tex]\Leftrightarrow \Delta =(m-1)^2-4.1.0=0\Leftrightarrow ...[/tex]

c/ ĐKXĐ: [tex]x>1[/tex]
[tex]\frac{(m^2-3m+3)x-m}{\sqrt{x-1}}=\sqrt{x-1}\Leftrightarrow (m^2-3m+3)x-m=x-1\Leftrightarrow (m^2-3m+2)x=m-1(*)[/tex]
Để pt đã cho có nghiệm duy nhất [tex]\Leftrightarrow (*)[/tex] có nghiệm duy nhất [tex]\Leftrightarrow m^2-3m+2\neq 0\Leftrightarrow ...[/tex]
Bạn đó chưa học công thức nghiệm
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Bạn đó chưa học công thức nghiệm
Nếu thế thì câu b nên làm như này .-.
b/ ĐKXĐ: [tex]x\neq m[/tex]
[tex]\frac{2x^2-m}{x-m}=x+1\\\Leftrightarrow 2x^2-m=(x+1)(x-m)\\\Leftrightarrow x^2+x(m-1)=0\\\Leftrightarrow x(x+m-1)=0(*)[/tex]
Để pt đã cho có nghiệm duy nhất [tex]\Leftrightarrow (*)[/tex] có nghiệm duy nhất
PT (*) có 2 nghiệm [tex]x_1=0;x_2=1-m[/tex]
Để PT (*) có nghiệm duy nhất [tex]\Leftrightarrow x_1=x_2 \Leftrightarrow 0=1-m\Leftrightarrow m=1[/tex]
 
  • Like
Reactions: mỳ gói
Top Bottom