tìm m để bpt thỏa mãn..nghiệm...mong các bạn giúp đỡ.

N

noinhobinhyen

$m\left( {\sqrt {{x^2} - 2x + 2} + 1} \right) + x\left( {2 - x} \right) \le 0$

$\Leftrightarrow m.\sqrt{x^2-2x+2}-(x^2-2x+2)+m+2 \leq 0$ (1)

Đặt $t=\sqrt{x^2-2x+2}$

$x \in [0;1+\sqrt{3}] \Rightarrow t \in [1;2]$

$(1) \Leftrightarrow m(t+1)-t^2+2 \leq 0$

$\Leftrightarrow m \leq \dfrac{t^2-2}{t+1} = t-1-\dfrac{1}{t+1}$

Xét $f(t) = t-1-\dfrac{1}{t+1}$

Hiển nhiên $f(t)$ đồng biến trên [1;2]. (Chứng minh đồng biến rất đơn giản).

$\Rightarrow MIN_{[1;2]}f(t) = f(1)=\dfrac{-1}{2}$

Vậy tập các giá trị của m cần tìm là $(-\infty;\dfrac{-1}{2}]$
 
Top Bottom