tìm m để BPT nghiệm đúng

D

daica46

cái này nhìn thì dễ mà sao giải khó vậy ......................................
 
Last edited by a moderator:
N

nhan9610

Mọi ng` ơi giúp em bài này với ạk
2. Tìm m để pt [TEX](m-1)sqrt{x} + (2-m)x + 3 - m =0[/TEX] có nghiệm
với bài này, bạn đặt t=cănx
điều kiện là t>=0
sau đó bạn chuyển m qua 1 vế:
(2t^2 - t + 3)/(-t^2 + t - 1) = m
sau đó, đặt f(t)=(2t^2 - t + 3)/(-t^2 + t - 1)
lập bảng biến thiên của hàm số này, rồi dựa vào đó suy ra giá trị cần tìm của m(nhớ cái này chỉ lấy phần ứng với t>=0 thôi).
bài 1 cũng có thể giải theo cách tương tự nhưng hơi dài, mình đang nghĩ cách khác.
chúc bạn thành công.
 
D

daica46

bạn ý làm đúng rùi đó bạn .chịu khó mà hiểu nha!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! còn câu 1 đạo hàm ra như này ah``:[tex]3x^4-4x^3-(m-1)x^2+1[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom