tìm m để bpt có nghiệm

A

acidnitric_hno3

Chuyển m sang 1 vế, vế còn lại là f(x)
Khảo sát f(x); lập bẳng biến thiên, dựa vào bảng bạn sẽ KL được.
CHú ý: m>= f(x) => m>= min f(x) là BPT đã có nghiệm rồi nhé;)
Tương tự các dạng khác.
 
T

truongduong9083

Câu 1
Viết lại thành
$$m \geq (x^3+3x^2-1)(\sqrt{x}+\sqrt{x-1})^3 = f(x).g(x)$$
Nhận xét các hàm số y = f(x), y = g(x) đều là hàm số đồng biến với $\forall x \in [1; +\infty)$
Nên ycbt $\Rightarrow m \geq Min f(x).Min g(x) = f(1).g(1)$
Câu 2.
Viết lại $3m \leq x^2+\dfrac{2}{x}- \dfrac{1}{x^4} = f(x)$
ycbt $\Rightarrow 3m \leq Min f(x)$ với $\forall x \in [1; +\infty)$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom