Toán 10 Tìm m để bất PT có nghiệm

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]\left\{\begin{matrix} x-2\geq 4-x\\ (1-m)x\geq 4m \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2x\geq 6\\ x\geq \frac{4m}{1-m} \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 3\\ x\geq \frac{4m}{1-m} \end{matrix}\right.[/tex]
Hệ bất phương trình này luôn có nghiệm vì khi biểu diễn trên trục số thì cả 2 miền nghiệm đều tiến về +[tex]\propto[/tex].
(Nói cách khác, vì 2 bất phương trình đều là dấu [TEX]\geq[/TEX] nên luôn có nghiệm)
 
  • Like
Reactions: Chuphamlanvy

Chuphamlanvy

Học sinh
Thành viên
17 Tháng một 2018
75
12
49
19
Ninh Bình
THCS Đồng Giao
[tex]\left\{\begin{matrix} x-2\geq 4-x\\ (1-m)x\geq 4m \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2x\geq 6\\ x\geq \frac{4m}{1-m} \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 3\\ x\geq \frac{4m}{1-m} \end{matrix}\right.[/tex]
Hệ bất phương trình này luôn có nghiệm vì khi biểu diễn trên trục số thì cả 2 miền nghiệm đều tiến về +[tex]\propto[/tex].
(Nói cách khác, vì 2 bất phương trình đều là dấu [TEX]\geq[/TEX] nên luôn có nghiệm)
có cần điều kiện hay xét bpt thứ 2 ko
[tex]\left\{\begin{matrix} x-2\geq 4-x\\ (1-m)x\geq 4m \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2x\geq 6\\ x\geq \frac{4m}{1-m} \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 3\\ x\geq \frac{4m}{1-m} \end{matrix}\right.[/tex]
Hệ bất phương trình này luôn có nghiệm vì khi biểu diễn trên trục số thì cả 2 miền nghiệm đều tiến về +[tex]\propto[/tex].
(Nói cách khác, vì 2 bất phương trình đều là dấu [TEX]\geq[/TEX] nên luôn có nghiệm)
mình ko biết xét dấu. với lại m có điều kiện gì ko?
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
À vậy chắc mình nhìn nhầm. Làm lại:
[tex]\left\{\begin{matrix} x-2\geq 4-x\\ (1-m)x\geq 4m \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 3\\ (1-m)x\geq 4m \end{matrix}\right.[/tex]
Với m < 1 thì ta thấy thỏa mãn(giải thích như trên)
Xét [tex]m\geq 1\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 3\\ x\leq \frac{4m}{1-m} \end{matrix}\right.\Rightarrow \frac{4m}{1-m}\geq 3\Rightarrow 4m\leq 3(1-m)\Rightarrow 7m\leq 3\Leftrightarrow m\leq \frac{3}{7}[/tex](không t/m)
Vậy m < 1.
 
  • Like
Reactions: Chuphamlanvy
Top Bottom