Toán 9 Tìm m để $2x - 4 =3 \sqrt {x-m}$ có nghiệm

Tiểu Linh Hàn

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng hai 2016
614
327
126
Bắc Giang
THCS Trần Hưng Đạo

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
  • Like
Reactions: Tiểu Linh Hàn

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
1) [tex]x\geq 2[/tex] sau đó bình phương 2 vế được 1 pt bậc 2, pt ban đầu có nghiệm khi pt sau(gọi là pt (2)) có nghiệm [tex]x\geq[/tex]2.
Như vậy đầu tiên ta cần giải [tex]\Delta \geq 0[/tex]
Điều thứ 2 là loại bỏ trường hợp cả 2 nghiệm đều nhỏ hơn 2, khi đó thì [tex](x_{1}-2)(x_{2}-2)>0[/tex] và [tex]x_{1}+x_{2}-4<0[/tex]. Áp dụng Vi-ét để giải cái này, kết hợp bạn sẽ được nghiệm.
2) ĐK: [tex]-2\leq x\leq 2[/tex] .
[tex]m> 0[/tex] sau đó bình phương 2 vế được [tex]8+2\sqrt{16-x^4}=m^2 <=> 2\sqrt{16-x^4}=m^2-8[/tex]
Để pt có nghiệm thì [tex]2\sqrt{16}\geq m^2-8\geq 0[/tex]
Kết hợp điều kiện ban đầu được m cần tìm
Câu 3: đau đầu quá
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Câu 3)
Xét:
$x + \frac{x}{\sqrt {x^2 - 1}} = a$ (*)
Đầu tiên ta tìm dấu của a
Đi xét:
$f(x) = x + \frac{x}{\sqrt {x^2 - 1}}$
Cho f(x) = 0, hay
$x + \frac{x}{\sqrt {x^2 - 1}} = 0 \\ \Leftrightarrow x^2 + \frac{x^2}{x^2-1} + \frac{2x^2}{\sqrt {x^2-1}} = 0 \\ \Leftrightarrow \frac{x^4}{x^2-1} + \frac{2x^2}{\sqrt{x^2-1}} = 0 \\ \Leftrightarrow t^2 + 2t = 0 $ (Với t = $\frac{x^2}{\sqrt {x^2-1}}$, t > 0)
<=> t = 0 hoặc t = -2
Với t = 0 (vô lí)
Với t = -2 vô nghiệm

Phương trình f(x) = 0 vô nghiệm trên R, lại có f(2) > 0 nên f(x) > 0 với mọi R
Trở lại với phương trình f(x) = a;

Với điều kiện xác định của f(x), dễ thấy a > 0 là điều kiện cần để (*) có nghiệm
Ta lại đi giải $f^2(x) = a^2 $
hay $\frac{x^4}{x^2-1} + \frac{2x^2}{\sqrt{x^2-1}} = a^2$ (**)
Vẫn tiếp tục đặt t = $\frac{x^2}{\sqrt {x^2-1}}$, t > 0, (**) trở thành
$t^2 + 2t - a^2 = 0$ (Như),
Dễ thấy (Như) luôn có nghiệm (vì $\Delta' = 1+a^2 > 0 \forall a$)
(Như) có 2 nghiệm trái dấu nhé, vì thể, ta chỉ lấy nghiệm dương: $t = \sqrt{1+a^2}-1 = \frac{x^2}{\sqrt{x^2}-1}$, phương trình tương đương với
$x^4 = (\sqrt{1+a^2}-1)^2(x^2-1)$
$\Leftrightarrow x^4 - (\sqrt{1+a^2}-1)^2x^2 + (\sqrt{1+a^2}-1)^2 = 0$
Để phương trình trên có nghiệm <=> $\Delta \geq 0 \Leftrightarrow u^2 - 4u \geq 0$ (Tại sao chỉ cần delta không âm?, bạn áp dụng viete nhé)
Từ đó tìm ra điều kiện của a là $a \geq \sqrt{8} $, hông biết có đúng không?

Cảm ơn @The†FireᴥSwordᵛᶥᶯᶣ†††♥♥♥♪ và @Nguyễn Hương Trà cho bài viết này.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: phuongdaitt1
Top Bottom