2 đường thẳng cắt nhau tại điểm có tọa độ (a,0).
Thế vào phương trình đường thẳng thứ nhất thì ta thấy [TEX]a=-\frac{1}{2}[/TEX]
Thay vào phương trình đường thẳng thứ 2 thì [TEX]m=\frac{3}{2}[/TEX]
* Một lưu ý là 2 đường thẳng này hoặc trùng nhau, hoặc song song với nhau nên để 2 đường thẳng có điểm chung thì 2 đường thẳng trùng nhau.
(d1): y=[tex]\frac{3}{4}-\frac{3}{2}x[/tex]
(d2): y=[tex]\frac{m}{2}-\frac{3}{2}x[/tex]
hoành độ (d1) và (d2) là nghiệm của phương trình:
[tex]\frac{3}{4}-\frac{3}{2}x[/tex]=[tex]\frac{m}{2}-\frac{3}{2}x[/tex]
<=>4m=6<=>m[tex]\frac{3}{2}[/tex]
Chúc em học tốt!!!