Toán 12 Tìm m (bài toán tiếp tuyến)

Trương Huỳnh Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2015
199
126
51
Hà Nội
THPT Chuyên Nguyễn Huệ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho hàm số: [tex]y=\frac{x-m}{x+1}[/tex] có đồ thị (C). Với giá trị nào của m thì tiếp tuyến của C tại điểm có hoành độ =0 song song với đường thẳng y=3x+1?
2. Cho hàm số [tex]y=-x^{4}-x^{2}+6[/tex] có đồ thị C. Tiếp tuyến của C cắt Ox, Oy lần lượt tại A, B s/c AB=36OA có phương trình là?
 

chonhoi110

Cử nhân Toán học
Thành viên
28 Tháng bảy 2013
800
170
111
$\heartsuit \mathfrak{Grand Line}\heartsuit$
1, $y'=\dfrac{1-m}{(x+1)^2}$

Bỏ $x=0$ vô thành $1-m=3$ [tex]\rightarrow m=-2[/tex]

2, [tex]AB=36OA \rightarrow |OB|=|OA|\sqrt{36^2-1}=|OA|\sqrt{1295}[/tex]

Gọi $OA=a, OB=b$ [tex]\rightarrow \dfrac{x}{a}+\dfrac{y}{b}=1[/tex]

Xét TH: $b=a \sqrt{1295}$ [tex]\rightarrow y= -\sqrt{1295}(x-1)[/tex]

$y'=-4x^3-2x=-\sqrt{1295}$

Giải ra x rồi xét thêm TH: $b=-a \sqrt{1295}$ nữa mà số trông kinh quá, chắc bạn ghi sai đề nhỉ
 
  • Like
Reactions: Linh Junpeikuraki
Top Bottom