Vật lí 11 Tìm lực tác dụng lên mỗi điện tích

Trần Thị Lan Hương

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tám 2017
125
26
36
22
Bình Dương

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,621
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
sáu điện tích điểm q giống nhau đặt trong không khí tại sáu đỉnh của lục giác đều cạnh a. tìm lực tác dụng lên mỗi điện tích
upload_2018-7-7_21-46-0.png
Tổng hợp lực chắc chắn là đường thẳng qua 1 và 4 vì nó có tính đối xứng.
Ta có:
[tex]F_{26-1} = 2F_{21}\cos 60 = 2.\frac{kq^2}{a^2}\cos 60[/tex]
[tex]F_{35-1} = 2F_{31}\cos 30 = 2.\frac{kq^2}{(a\frac{\sqrt 3}{2})^2} \cos 30[/tex]
[tex]F_{41} = \frac{kq^2}{(a\frac{\sqrt 7}{2})^2}[/tex]
Lực điện tổng hợp tại 1 bằng tổng các lực trên lại. Tính theo a và q nha bạn :)
 
Top Bottom