Toán 11 Tìm lỗi sai

nkok_baby_lovely

Học sinh
Thành viên
3 Tháng hai 2015
5
1
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài: Từ 1 hộp chứa 16 thẻ được đánh số từ 1 đến 16, chọn ngẫu nhiên 4 thẻ. Hỏi có bao nhiêu cách chọn nếu tích 4 số ghi trên 4 thẻ là số chẵn.
Bài làm
Tích 4 số ghi trên 4 thẻ là số chẵn nên ta có
Chọn 1 thẻ chẵn, có 8C1 cách chọn
Chọn 3 thẻ còn lại bất kì, có 15C3 cách chọn
=> Có 8C1*15C3=3640 cách chọn
Nhưng số cách chọn 4 thẻ bất kì là 8C4=1820 cách chọn
=> Sai ở đâu? Giải thích
Em đang cần gấp, mn giúp em với ạ
 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Đề bài: Từ 1 hộp chứa 16 thẻ được đánh số từ 1 đến 16, chọn ngẫu nhiên 4 thẻ. Hỏi có bao nhiêu cách chọn nếu tích 4 số ghi trên 4 thẻ là số chẵn.
Bài làm
Tích 4 số ghi trên 4 thẻ là số chẵn nên ta có
Chọn 1 thẻ chẵn, có 8C1 cách chọn
Chọn 3 thẻ còn lại bất kì, có 15C3 cách chọn
=> Có 8C1*15C3=3640 cách chọn
Nhưng số cách chọn 4 thẻ bất kì là 8C4=1820 cách chọn
=> Sai ở đâu? Giải thích
Em đang cần gấp, mn giúp em với ạ
neus như cách bạn suy nghĩ thì bạn chỉ chọn được chắc chắn 2 lá có chữ số chẵn , 2 phím còn lại vẫn chưa chắc chắn là số chẵn
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Đề bài: Từ 1 hộp chứa 16 thẻ được đánh số từ 1 đến 16, chọn ngẫu nhiên 4 thẻ. Hỏi có bao nhiêu cách chọn nếu tích 4 số ghi trên 4 thẻ là số chẵn.
Bài làm
Tích 4 số ghi trên 4 thẻ là số chẵn nên ta có
Chọn 1 thẻ chẵn, có 8C1 cách chọn
Chọn 3 thẻ còn lại bất kì, có 15C3 cách chọn
=> Có 8C1*15C3=3640 cách chọn
Nhưng số cách chọn 4 thẻ bất kì là 8C4=1820 cách chọn
=> Sai ở đâu? Giải thích
Em đang cần gấp, mn giúp em với ạ
Mình tưởng chọn 4 thẻ bất kỳ là $C^4_{16}$ chứ nhỉ :D
Thực ra cách chọn của bạn gặp vấn đề ở chỗ là bị trùng. Chẳng hạn: Cách 1 là chọn số 2, rồi chọn 134. Cách 2 là chọn số 4, rồi chọn 123. Hai cái trùng nhau, bạn thấy không?
Bài này mình sẽ giải như sau: Để tích 4 số trên thẻ là lẻ thì chọn 4 thẻ lẻ từ 8 thẻ lẻ có $C^4_8$ cách, suy ra có $C^4_{16} - C^4_8 = 1750$ cách chọn 4 thẻ để tích 4 số là số chẵn
 
Last edited:
  • Like
Reactions: phuongdaitt1
Top Bottom