tìm lỗi sai trong lời giải

N

nguyentram311

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Với đề bài: Từ 10 chữ số từ 0-> 9, có thể lập đc bao nhiêu số có 6 chữ số khác nhau trong đó phải có chữ số 0 và 1. Tớ đã giải thế này:

•Lập các số gồm 6 chữ số khác nhau từ 10 chữ số, có: 9.9.8.7.6.5 = 136080 số
•Lập các số gồm 6 chữ số khác nhau từ 10 chữ số mà ko có số 0 và 1, có : 8.7.6.5.4.3 = 20160 số
•Lập các số gồm 6 chữ số khác nhau từ 10 chữ số mà ko có chữ sô 0, có : 60480 số
•Lập các số gồm 6 chữ số khác nhau từ 10 chữ số mà ko có chữ số 1, có " 53760 số
=> các số có 6 chữ số bao gồm cả 0 và 1 : 136080 - 20160 - 60480 - 53720 = ....
.
.
Vì mới học quy tắc nhân và quy tắc cộng nên đành giải bài toán theo cách này, tuy nhiên giáo viên của tớ bảo là có sai xót nhưng tớ ko nghĩ ra đc
Vậy mọi người có thể giúp tớ tìm ra lỗi sai trong lời giải ko? Và chữa lại thế nào cho đúng?
 
N

nguyenbahiep1

Với đề bài: Từ 10 chữ số từ 0-> 9, có thể lập đc bao nhiêu số có 6 chữ số khác nhau trong đó phải có chữ số 0 và 1.

chọn vị trí cho số 0 và số 1

kể cả việc số 0 đứng đầu ta có

[TEX]A_6^2[/TEX]

còn lại 4 vị trí dành cho 6 số còn lạivà có thể hoán vị các vị trí nên có

[TEX]A_6^4[/TEX]

vậy có

[TEX]A_6^2.A_6^4[/TEX]

Tuy nhiên ta sẽ trừ đi trường hợp có số 0 trên đầu

khi số 0 cố đinh ở trên đầu ta chọn vị trí cho số 1

có 5 cách

còn lại 4 vị trí với 6 số còn lại nên có

[TEX]A_6^4[/TEX]

vậy trường hợp có số 0 trên đầu là

[TEX]5A_6^4[/TEX]

vậy kết quả là

[TEX]A_6^2.A_6^4 - 5A_6^4 = 9000[/TEX]
 
N

nguyenbahiep1

•Lập các số gồm 6 chữ số khác nhau từ 10 chữ số mà ko có số 0 và 1, có : 8.7.6.5.4.3 = 20160 số
•Lập các số gồm 6 chữ số khác nhau từ 10 chữ số mà ko có chữ sô 0, có : 60480 số
•Lập các số gồm 6 chữ số khác nhau từ 10 chữ số mà ko có chữ số 1, có " 53760 số

không chưa số 0 có thể bao hàm cả không chưa số 0 và 1

không chứa số 1 có thể bao hàm cả ko chứa só 1 và số 0

cho nên đã bị lặp mất 2 phần
 
N

nguyenbahiep1

Muốn sửa lại cho đúng thì

phải là

không có số 0 và 1

không có số 0 nhưng có số 1

không có số 1 nhưng có số 0
 
Top Bottom