Vật lí 12 Tìm li độ sóng cơ

Crystalmaiden

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng tám 2018
27
3
6
Lâm Đồng
THPT Nguyễn Viết Xuân

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
Cho phương trình sóng tại 1 điểm A uA= 2cos(2pi.t- (pi.x)/4). Tại 1 điểm N cách A 80cm. Hỏi sau thời gian 4s kể từ khi A bắt đầu dao động thì li độ điểm N là bao nhiêu, điểm N dao động chưa và vì sao?
GIẢI:
* Phương trình sóng dạng chung: [tex]u=acos(\omega t-\frac{2\pi}{\lambda}x)[/tex]
Vậy nên, ta có: [tex]\frac{2\pi}{\lambda}=\frac{\pi}{4}=>\lambda=8(cm)[/tex]
* Bài này thiếu dữ kiện, em phải ghi rõ là [tex]x[/tex] trong đề bai đơn vị là centimet hay mét nữa thì mới xác định được !
* Nêú bước sóng tính ra ở trên là [tex]8,0(cm)[/tex] thì sau [tex]4(s)=4T[/tex] sóng chưa truyền từ A đến N => N chưa dao động (vì 4 chu kỳ sóng chỉ truyền được [tex]32(cm)[/tex])
* Nếu bước sóng đơn vị là [tex]8,0(m)[/tex] thì sau [tex]4,0(s)[/tex] sóng đã truyền tới N
* Li độ N thì em thay [tex]x=80(cm),t=4(s)[/tex] vào phương trình tổng quát là em tính ra
 
  • Like
Reactions: Crystalmaiden
Top Bottom