Toán 12 Tìm khối cầu ngoại tiếp

TyhLinh

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
40
43
21
21
Hải Dương
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình chữ nhật, AB=a, AC=2a; SC [tex]\perp[/tex] đáy, góc giữa SC và đáy bằng [tex]60^{o}[/tex].
a. Tính [tex]V_{S.ABC}[/tex]
b. Tìm tâm, tính bán kính, diện tích, thể tích khối cầu ngoại tiếp hình chóp S.ABCD.
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình chữ nhật, AB=a, AC=2a; SC [tex]\perp[/tex] đáy, góc giữa SC và đáy bằng [tex]60^{o}[/tex].
a. Tính [tex]V_{S.ABC}[/tex]
b. Tìm tâm, tính bán kính, diện tích, thể tích khối cầu ngoại tiếp hình chóp S.ABCD.
Chỗ này là [tex]SA\perp[/tex] đáy chứ nhỉ :D
Chị giúp em xác định tâm của khối cầu ngoại tiếp hình chóp nhé

Gọi $O$ là tâm đường tròn ngoại tiếp $ABCD, d$ là đường thẳng vuông góc với đáy tại tâm đường tròn ngoại tiếp đáy, $d'$ là đường trung trực của $SA$
Ta có [tex]d\cap d'=\left \{ I \right \}\Rightarrow I[/tex] là tâm khối cầu ngoại tiếp hình chóp $S.ABCD$
[tex]\Rightarrow I[/tex] là trung điểm của $SC$ ( theo t/c đường trung bình trong tam giác)

Đến đây thì dễ rồi nhỉ, em tự làm tiếp nhé :D
 

Attachments

  • IMG_20211006_175752.jpg
    IMG_20211006_175752.jpg
    58.1 KB · Đọc: 22
  • Like
Reactions: kido2006
Top Bottom