Toán 12 Tìm khoảng nghịch biến của $g(x)$

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đồ thị [TEX]f'(x)[/TEX] có dạng như sau:upload_2021-9-15_22-25-26.png
Ta có [TEX]g'(x)=2x.f'(x^2-3)[/TEX]
Nhận thấy [TEX]f'(x^2-3) < 0 \Leftrightarrow x^2-3 \in (-1,1)[/TEX] hoặc [TEX]x^2-3 \in (-3,-2) \Rightarrow x \in (-1,1) \vee x \in (\sqrt{2},2) \cup (-2,-\sqrt{2})[/TEX]
Trên các khoảng đó thì [TEX]g'(x) < 0 \Leftrightarrow x \in (0,1) \cup (\sqrt{2},2)[/TEX]
[TEX]f'(x^2-3) > 0 \Leftrightarrow x^2-3 \in (-2,-1) \cup (1,+\infty) \Leftrightarrow x \in (-\sqrt{2},-1) \cup (1,\sqrt{2}) \cup (2,+\infty) \cup (-\infty,-2)[/TEX]
Khi đó [TEX]g'(x) < 0 \Leftrightarrow x \in (-\sqrt{2},-1) \cup (-\infty,-2)[/TEX]
 
  • Like
Reactions: Tungtom
Top Bottom