Toán 12 Tìm khoảng đồng biến của hàm số

NikolaTesla

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng một 2019
273
102
86
Nghệ An
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người cho em hỏi là tại sao chỗ [imath]g(x)\geqslant0[/imath] lại lấy bằng 0 nữa ạ?
Theo lý thuyết là điều kiện cần và đủ để hàm số [imath]f(x)[/imath] đồng biến trên [imath]K[/imath] là [imath]f(x)\geqslant0[/imath] [imath]\forall x\in K[/imath] và [imath]f(x)=0[/imath] chỉ tại hữu hạn điểm [imath]\in K[/imath]. Mọi người giúp e giải thích với ạ.
1657594566954.png
 
Last edited:

Nguyen Phan Tuan Kiet

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2020
57
45
36
19
TP HCM
TP Hồ Chí Minh
Thpt dien hong
Mọi người cho em hỏi là tại sao chỗ [imath]g(x)\geqslant0[/imath] lại lấy bằng 0 nữa ạ?
Theo lý thuyết là điều kiện cần và đủ để hàm số [imath]f(x)[/imath] đồng biến trên [imath]K[/imath] là [imath]f(x)\geqslant0[/imath] [imath]\forall x\in K[/imath] và [imath]f(x)=0[/imath] chỉ tại hữu hạn điểm [imath]\in K[/imath]. Mọi người giúp e giải thích với ạ.
View attachment 212760
NikolaTeslaVì nhìn vào đồ thị ta dễ thấy được g'(x) = 0 tại hữu hạn điểm cụ thể là điểm x = -1, x=1, x=3 nên mình có thể lấy = 0 đấy bạn.
 

NikolaTesla

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng một 2019
273
102
86
Nghệ An
THCS
Vì nhìn vào đồ thị ta dễ thấy được g'(x) = 0 tại hữu hạn điểm cụ thể là điểm x = -1, x=1, x=3 nên mình có thể lấy = 0 đấy bạn.
Nguyen Phan Tuan KietMình chưa hiểu lắm ạ. Đề bài chỉ cho bảng biến thiên của [imath]f(x)[/imath], [math]g'(x)=-\frac{f'(x)}{f^2(x)}[/math]. Bạn giải thích lại giúp mình đc ko ạ?
 
View previous replies…

Nguyen Phan Tuan Kiet

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2020
57
45
36
19
TP HCM
TP Hồ Chí Minh
Thpt dien hong
Mình chưa hiểu lắm ạ. Đề bài chỉ cho bảng biến thiên của [imath]f(x)[/imath], [math]g'(x)=-\frac{f'(x)}{f^2(x)}[/math]. Bạn giải thích lại giúp mình đc ko ạ?
NikolaTeslaĐể hàm số đồng biến thì g'(x) >0 và nếu dấu '=' xảy ra tại hữu hạn điểm thì bản có thể lấy luôn = 0,

Vì g'(x) = 0 <=> f'(x) = 0 chỉ xảy ra tại hữu hạn điểm (cụ thể là điểm x = -1, x=1, x=3 - do mối liên hệ giữa đạo hàm và cực trị). Nên ở bài này bạn có thể lấy được dấu bằng.
 
  • Love
Reactions: NikolaTesla

Nguyen Phan Tuan Kiet

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2020
57
45
36
19
TP HCM
TP Hồ Chí Minh
Thpt dien hong
Mình chưa hiểu lắm ạ. Đề bài chỉ cho bảng biến thiên của [imath]f(x)[/imath], [math]g'(x)=-\frac{f'(x)}{f^2(x)}[/math]. Bạn giải thích lại giúp mình đc ko ạ?
NikolaTeslaCòn mối liên hệ giữa đạo hàm và cực trị thì thầy Nam có dạy ở bài 4 đó bạn :v
 
  • Wow
Reactions: NikolaTesla
Top Bottom