Toán 11 Tìm khoảng cách từ điểm đến đường thẳng

Thùy TThi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng chín 2018
1,302
1,229
176
Thái Nguyên
THPT Phổ Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

20190218_141820-jpg.101999


Một người ngu Toán đang chờ sự giúp đỡ từ mọi người. :'<<<
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
a) Toàn bộ dùng chuyển đổi k.cách: Gọi M,N,P lần lượt là trung điểm SC,CD,SD.
theo t/c trọng tâm DG=2/3 DM => d(G;đáy)=2/3 d(M;(đáy))
Mà xét tam giác vuông SAC thì có MO là đường trung bình => MO//SA=>MO vuông đáy=> MO=d(M;đáy)
Từ G đến SAB tương tự đổi khoảng cách sang N, từ N hạ vuông góc AB là xong
Từ G đến SBC thì đổi k/c sang D, từ D lại đổi tiếp sang A, từ A hạ vuông góc với SB là xong
Từ G đến SAD thì đổi k/c sang C, CD vuông SAD nên CD là k/c
b) Dễ hơn cả a rồi
c) Từ O đến (SAD) đổi k/c sang B, BA chính là k/c từ B đến SAD
Từ O đến (SAB) thì đổi sang D, DA chính là k.c
Từ O đến (SBC) thì đổi sang A, phần A đã tìm rồi
Từ O đến (SCD) thì đổi sang A, từ A hạ vuông góc SD là được khoảng cách
 
  • Like
Reactions: Thùy TThi

Thùy TThi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng chín 2018
1,302
1,229
176
Thái Nguyên
THPT Phổ Yên
a) Toàn bộ dùng chuyển đổi k.cách: Gọi M,N,P lần lượt là trung điểm SC,CD,SD.
theo t/c trọng tâm DG=2/3 DM => d(G;đáy)=2/3 d(M;(đáy))
Mà xét tam giác vuông SAC thì có MO là đường trung bình => MO//SA=>MO vuông đáy=> MO=d(M;đáy)
Từ G đến SAB tương tự đổi khoảng cách sang N, từ N hạ vuông góc AB là xong
Từ G đến SBC thì đổi k/c sang D, từ D lại đổi tiếp sang A, từ A hạ vuông góc với SB là xong
Từ G đến SAD thì đổi k/c sang C, CD vuông SAD nên CD là k/c
b) Dễ hơn cả a rồi
c) Từ O đến (SAD) đổi k/c sang B, BA chính là k/c từ B đến SAD
Từ O đến (SAB) thì đổi sang D, DA chính là k.c
Từ O đến (SBC) thì đổi sang A, phần A đã tìm rồi
Từ O đến (SCD) thì đổi sang A, từ A hạ vuông góc SD là được khoảng cách
Anh ơi, chỗ bôi đỏ ấy, em nghĩ là d(G; đáy) = 1/3 d(S, đáy) = 1/3 SA chứ ạ
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Uh đổi qua đó cũng được, đổi qua M thì d(M;đáy)=1/2 d(S;đáy) vì M là trung điểm SC mà. Vẫn như nhau, nhưng đổi qua M hơi ngáo tí :v .
 
  • Like
Reactions: Thùy TThi
Top Bottom