Vật lí 12 tìm khoảng cách nhỏ nhất của điểm trên mặt chất lỏng dao động với biên độ cực đại,cùng pha vs nguồn

viethenrry

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng tám 2018
1
0
1
24
Hà Nam
THPT A Phu Ly
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở mặt chất lỏng có 2 nguồn sóng A,B cách nhau 19cm, dao động theo phương thẳng đứng với phương trình uA=uB=aCos20pi.t ( t tính bằng s). Tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng là 40cm/s. gọi M là điểm ở mặt chất lỏng gần A nhất sao cho phần tử chất lỏng tại M dao động với biên độ cực đại và cùng pha với nguồn A. Khoảng cách AM là?
A.5cm
B.2cm
C.4cm
D.2[TEX]\sqrt{2}[/TEX]
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
Ở mặt chất lỏng có 2 nguồn sóng A,B cách nhau 19cm, dao động theo phương thẳng đứng với phương trình uA=uB=aCos20pi.t ( t tính bằng s). Tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng là 40cm/s. gọi M là điểm ở mặt chất lỏng gần A nhất sao cho phần tử chất lỏng tại M dao động với biên độ cực đại và cùng pha với nguồn A. Khoảng cách AM là?
A.5cm
B.2cm
C.4cm
D.2[TEX]\sqrt{2}[/TEX]
GIẢI:
* Bước sóng: [tex]\lambda=4 (cm)[/tex]
* Phương trình sóng tổng hợp: [tex]u_M=2acos[\frac{\pi}{\lambda}(d_2-d_1)]cos[\omega t-\frac{\pi}{\lambda}(d_2+d_1)][/tex]
* Để điểm M dao động cực đại và cùng pha với nguồn A khi:
- [tex]cos[\frac{\pi}{\lambda}(d_2-d_1)]=1[/tex] => [tex]d_2-d_1=2k'\lambda[/tex]
- [tex]\frac{\pi}{\lambda}(d_1+d_2)=k2\pi[/tex] => [tex]d_2+d_1=2k\lambda[/tex]
=> [tex]d_1=|k-k'|\lambda[/tex]
Điểm M gần A nhất ứng với: [tex]|k-k'|=1[/tex] => [tex]d_{1min}=\lambda=4(cm)[/tex]
 
Top Bottom