Toán 12 Tìm khoảng cách giữa điểm và mặt

rainbow dragon

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tư 2017
17
17
21
24
  • Like
Reactions: Onyx

chonhoi110

Cử nhân Toán học
Thành viên
28 Tháng bảy 2013
800
170
111
$\heartsuit \mathfrak{Grand Line}\heartsuit$
Nếu cảm thấy khó trong việc xác định trong hình không gian cổ điển thì mình có thể tọa độ hóa ~~~
image-20180906204417-1.png

Gọi $A(0;0;0); M(1;1;0); N(2;\dfrac{1}{2};3); P(2;0;\dfrac{3}{2})$

$mp(MNP): 9x+6y-2z-15=0$

:3 lắp công thức khoảng cách zô
 
  • Like
Reactions: rainbow dragon

chonhoi110

Cử nhân Toán học
Thành viên
28 Tháng bảy 2013
800
170
111
$\heartsuit \mathfrak{Grand Line}\heartsuit$
mình mới học lớp 12 sao biết được mấy cái này
vậy phải học nhiều vô bạn ha :D hồi thi thpt mình vô cùng rối và chỉ dùng tọa độ hóa chứ không thể nào làm như bình thường vì đầu óc cứ quay mồng mồng, chả nghĩ được gì :3

Có thể tư duy bài này thế này: Đầu tiên bạn tìm $mp(MNP)$ cắt $AD$ ở đâu. Cái này chắc chắn lớp 11 học rồi.

Kẻ [tex]NP\cap CD=K ; KM\cap AD=Q\rightarrow (MNP)\cap AD=Q[/tex]

Ta có [tex]PD\perp MQ[/tex]. Kẻ $DH \perp MQ$ từ đây ta có thể tính được khoảng cách từ $D$ đến $(MNP)$ từ đó tính được k.c từ $A$ đến $(MNP)$

Và các cạnh liên quan đến $K, Q, H$ là hoàn toàn tính được bằng việc áp dụng Thales

Chịu khó vẽ hình hộ mình, hồi đó mình có xài geogebra mà giờ lên đh mình mua lap mới và cũng không học chuyên ngành về toán nên không xài nữa. Chúc bạn thành công~~~
 
Last edited:
Top Bottom