Toán 10 Tìm khẳng định đúng

Vĩnh Sương

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2021
131
133
46
Hà Nội
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 số a, b dương thoả mãn [imath]a+b+c=8[/imath]. GTNN của biểu thức [imath]F=2a+2b+3c+\dfrac{4}a+\dfrac{4}b+\dfrac{32}c[/imath] là [imath]m[/imath] thì khẳng định nào sau đây đúng? (Các khẳng định trong hình:D).
Cảm ơn các bạn nhiều ạ:Tonton18.
@Mộc Nhãn @kido2006 @Cáp Ngọc Bảo Phương
 

Attachments

  • C8AEC7CF-C8E6-4FA7-9650-3E6B48D37EEC.jpeg
    C8AEC7CF-C8E6-4FA7-9650-3E6B48D37EEC.jpeg
    16.2 KB · Đọc: 38
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: 2712-0-3

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
View attachment 205175
Cho 2 số a, b dương thoả mãn a+b+c=8. GTNN của biểu thức F=2a+2b+3c+4/a+4/b+32/c là m thì khẳng định nào sau đây đúng? (Các khẳng định trong hình:D).
Cảm ơn các bạn nhiều ạ:Tonton18.
@Mộc Nhãn @kido2006 @Cáp Ngọc Bảo Phương
Vĩnh SươngÁp dụng bất đẳng thức AM-GM ta có: [imath]c + \dfrac{16}{c} \geq 8[/imath]
Áp dụng bất đẳng thức Cauchy Engel ta có: [imath]\dfrac{4}{a} + \dfrac{4}{b} + \dfrac{16}{c} \geq \dfrac{(2+2+4)^2}{a+b+c} =8[/imath]
Từ đó suy ra [imath]F \geq 2.8 + 8 + 8 =32= m[/imath] Chọn C.
Dấu bằng xảy ra khi [imath]a=b=2; c=4[/imath]
---------------------------
Bạn có thể loại A luôn, chắc chắn [imath]M>5[/imath].
Giữa C và D có sự gần như trái nhau (m chẵn lẻ) nên có thể sẽ khả năng cao rơi vào C hoặc D

Bạn tham khảo thêm kiến thức ở box Toán:

Chia sẻ - TRỌN BỘ kiến thức học tốt các môn dành cho bạn. Hoàn toàn miễn phí!

Xin chào tất cả các bạn thành viên diễn đàn HOCMAI - Cộng đồng Học sinh Việt Nam Chào mừng các bạn đến với THIÊN ĐƯỜNG KIẾN THỨC trên diễn đàn HOCMAI. Tại đây, diễn đàn sẽ tổng hợp tất cả các nội dung kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, từ lý thuyết đến thực tiễn, đề thi,... của các môn Toán, Ngữ...
diendan.hocmai.vn
diendan.hocmai.vn
 
Last edited:

Vĩnh Sương

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2021
131
133
46
Hà Nội
THPT
Áp dụng bất đẳng thức AM-GM ta có: [imath]c + \dfrac{16}{c} \geq 16[/imath]
Áp dụng bất đẳng thức Cauchy Engel ta có: [imath]\dfrac{4}{a} + \dfrac{4}{b} + \dfrac{16}{c} \geq \dfrac{(2+2+4)^2}{a+b+c} =8[/imath]
Từ đó suy ra [imath]F \geq 2.8 + 16 + 8 =40 - m[/imath] Chọn C.
Dấu bằng xảy ra khi [imath]a=b=2; c=4[/imath]
---------------------------
Bạn có thể loại A luôn, chắc chắn [imath]M>5[/imath].
Giữa C và D có sự gần như trái nhau (m chẵn lẻ) nên có thể sẽ khả năng cao rơi vào C hoặc D

Bạn tham khảo thêm kiến thức ở box Toán:

Chia sẻ - TRỌN BỘ kiến thức học tốt các môn dành cho bạn. Hoàn toàn miễn phí!

Xin chào tất cả các bạn thành viên diễn đàn HOCMAI - Cộng đồng Học sinh Việt Nam Chào mừng các bạn đến với THIÊN ĐƯỜNG KIẾN THỨC trên diễn đàn HOCMAI. Tại đây, diễn đàn sẽ tổng hợp tất cả các nội dung kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, từ lý thuyết đến thực tiễn, đề thi,... của các môn Toán, Ngữ...
diendan.hocmai.vn
diendan.hocmai.vn
HT2k02(Re-kido)Mình chưa hiểu vì sao có c+ 16/c ạ.
 
  • Like
Reactions: 2712-0-3

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
@Vĩnh Sương
hehe đúng điểm cần đến rùi đó, đây là phương pháp UCT trong bất đẳng thức ... ở một bài bđt toán gần đây cz có một bài dạng kiểu đó .
Thì như này, trước hết bạn sẽ cho [imath]2(a+b+c) = 16[/imath] , lúc này trong F chỉ còn [imath]c +\dfrac{4}{a} +\dfrac{4}{b} +\dfrac{32}{c}[/imath]
Khi này, như bạn thấy trong bài, mình sẽ áp dụng AM-GM cho [imath]c[/imath] và một lượng [imath]\dfrac{1}{c}[/imath] nào đó, phần còn lại dùng bất đẳng thức Cauchy - Engel.
Thì chỗ này mình sẽ giả sử áp dụng AM -GM với [imath]c + \dfrac{32-k^2 }{c}[/imath]
Và áp dụng Cauchy - Engel với [imath]\dfrac{4}{a} + \dfrac{4}{b} + \dfrac { k^2}{c}[/imath]
Xét dấu bằng ở hai bất đẳng thức này:
BDT1: Dấu bằng ở [imath]c^2=32-k^2[/imath]
BDT2: Dấu bằng ở : [imath]\dfrac{a}{2} = \dfrac{b} {2} = \dfrac{c} {k} =\dfrac{a+b+c}{4+k} =\dfrac{8}{4+k} \\ \Rightarrow c = \dfrac{8k}{k+4}[/imath]
Từ đó suy ra : [imath]32-k^2 = \left ( \dfrac{8k}{k+4} \right ) ^2[/imath]
Chỗ này ấn máy tính hoặc nhẩm nháp, ra [imath]k=4[/imath] Thay ngược lại giải là ra
 
  • Like
Reactions: Vĩnh Sương

Vĩnh Sương

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2021
131
133
46
Hà Nội
THPT
@Vĩnh Sương
hehe đúng điểm cần đến rùi đó, đây là phương pháp UCT trong bất đẳng thức ... ở một bài bđt toán gần đây cz có một bài dạng kiểu đó .
Thì như này, trước hết bạn sẽ cho [imath]2(a+b+c) = 16[/imath] , lúc này trong F chỉ còn [imath]c +\dfrac{4}{a} +\dfrac{4}{b} +\dfrac{32}{c}[/imath]
Khi này, như bạn thấy trong bài, mình sẽ áp dụng AM-GM cho [imath]c[/imath] và một lượng [imath]\dfrac{1}{c}[/imath] nào đó, phần còn lại dùng bất đẳng thức Cauchy - Engel.
Thì chỗ này mình sẽ giả sử áp dụng AM -GM với [imath]c + \dfrac{32-k^2 }{c}[/imath]
Và áp dụng Cauchy - Engel với [imath]\dfrac{4}{a} + \dfrac{4}{b} + \dfrac { k^2}{c}[/imath]
Xét dấu bằng ở hai bất đẳng thức này:
BDT1: Dấu bằng ở [imath]c^2=32-k^2[/imath]
BDT2: Dấu bằng ở : [imath]\dfrac{a}{2} = \dfrac{b} {2} = \dfrac{c} {k} =\dfrac{a+b+c}{4+k} =\dfrac{8}{4+k} \\ \Rightarrow c = \dfrac{8k}{k+4}[/imath]
Từ đó suy ra : [imath]32-k^2 = \left ( \dfrac{8k}{k+4} \right ) ^2[/imath]
Chỗ này ấn máy tính hoặc nhẩm nháp, ra [imath]k=4[/imath] Thay ngược lại giải là ra
HT2k02(Re-kido)Nhưng trong đáp án của mình ra GTNN là 32 chứ không phải 40. Không biết ai đúng, ai chưa đúng ạ?
 
View previous replies…
Top Bottom