Toán 10 Tìm K thuộc AB sao cho N, I, K thẳng hàng

phungnguyen2003

Học sinh
Thành viên
10 Tháng tám 2018
21
8
21
15
Quảng Ngãi
Trường THPT Ba Gia
  • Like
Reactions: mỳ gói

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho tam giác ABC , trên đoạn thẳng BC , AC lấy các điểm M , N sao cho 2MB = 3NC , AN = 3NC . Gọi I là trung điểm của AM . Tìm điểm K thuộc AB sao cho N, I , K .
2vtMB = 3vtMC, vtAN = 3vtNC, N I K thẳng hàng nhỉ
Ta có $2\vec{MB} = 3\vec{MC}$
$\implies 2\vec{AB} - 2\vec{AM} = 3\vec{AC} -3\vec{AM}$
$\implies \vec{AM} = -2\vec{AB} + 3\vec{AC}$
$\implies \vec{AI} = -\vec{AB} + \dfrac{3}2 \vec{AC}$
$\vec{AN} =3\vec{NC}$
$\implies \vec{AN} = 3\vec{AC} - 3\vec{AN}$
$\implies \vec{AN} = \dfrac{3}4 \vec{AC}$
Đặt $\vec{AK} = k \vec{AB}$
Suy ra $\vec{NI} = \vec{AI}- \vec{AN} = -\vec{AB} + \dfrac{3}4 \vec{AC}$
$\vec{NK} =\vec{AK} - \vec{AN} = k\vec{AB} - \dfrac{3}4 \vec{AC}$
Vậy để $N, I, K$ thẳng hàng thì $\vec{NI}$ và $\vec{NK}$ cùng phương $\iff k = 1$ tức $K$ trùng $B$!?

Bấy giờ mới để ý:
Ta có $2\vec{MB} - \vec{AN} = 3\vec{MC} - 3\vec{NC} = 3\vec{MN}$
$\iff 2\vec{MB} - 2\vec{MN} = \vec{AN} + \vec{MN}$
$\iff 2\vec{NB} = 2\vec{IN}$
Suy ra $N, I, B$ thẳng hàng. Do đó để $K \in AB$ thỏa $N, I, K$ thẳng hàng thì $K$ trùng $B$ :D
 
Top Bottom