Vật lí 10 Tìm hướng và độ lớn vận tốc của mảnh thứ nhất

Ninh Hinh_0707

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười 2021
163
150
21
18
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài: Một viên đạn đang bay thắng đứng lên cao với vận tốc 250m/s thì nổ thành hai mảnh có khối lượng bằng nhau. Tìm hướng và độ lớn vận tốc của mảnh thứ nhất biết mảnh thứ hai bay với vận tốc 500m/s theo phương lệch một góc 60° với đường thẳng đứng, hướng:
a.lên phía trên.
b.xuống phía dưới mặt đất.

Giúp mình hướng giải bài này nhé. Mình cảm ơn mọi người nhiều ạ.
@Xuân Hiếu hust @No Name :D @Tên để làm gì @Trương Văn Trường Vũ @Death Game
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Đề bài: Một viên đạn đang bay thắng đứng lên cao với vận tốc 250m/s thì nổ thành hai mảnh có khối lượng bằng nhau. Tìm hướng và độ lớn vận tốc của mảnh thứ nhất biết mảnh thứ hai bay với vận tốc 500m/s theo phương lệch một góc 60° với đường thẳng đứng, hướng:
a.lên phía trên.
b.xuống phía dưới mặt đất.

Giúp mình hướng giải bài này nhé. Mình cảm ơn mọi người nhiều ạ.
@Xuân Hiếu hust @No Name :D @Tên để làm gì @Trương Văn Trường Vũ @Death Game
bảo toàn động lượng
$m.\vec v =m_1.\vec v_1 +m_2.\vec v_2$
Chọn chiều dương là chiều chuyển động khi chưa tách 2 mảnh
a,
upload_2022-1-24_0-1-18.png
từ hình và tính toán nhận thấy $P_2=P=250m$ ; góc tạo bởi $P_2$ và $P =60^o$
=>3 vecto $\vec P_1; \vec P_2 ; \vec P$ tạo thành 1 tam giác đều
=>$P_1$ hợp vs phương thẳng đứng $60^o$
Mà $P_1=P_2;m_1=m_2$
$=>v_1=v_2=500m/s$
b,chiếu dương
$=>m.250=0,5m.v_1.cos\alpha-0,5m.500.cos60^o$
$=>v_1.cos\alpha=....$(*)
$P_1=\sqrt{P^2+P_2^2-2P.P_2.cos60^o}=.....$
$=>0,5m.v_1=.....$
Triệt tiêu m ở 2 vế $=>v_1=....(m/s) $
Thay vào $(*)=> \alpha=....^o$

Em có thể tham khảo thêm tại Đây về topic Bẫy lí thuyết của anh
 
Top Bottom