Vật lí 11 Tìm hiệu điện thế và công suất

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Cho sơ đồ mạch điện như hình vẽ :View attachment 169797
a/
- K mở, mạch trở thành:
upload_2020-12-13_11-20-10.png
Chọn chiều dòng điện chạy trong mạch như hình vẽ:
Und = 0
Uad = Uan + Und = Uan = E1 + E2 - I.(r1+r2) = 10 - I
Theo định luật Ôm cho toàn mạch ta có: [tex]I=\frac{E1-E2}{r1+r2+R1+Rx}=1A[/tex]
=> Uad = 10 - 1 = 9V
- K đóng, mạch trở thành:
upload_2020-12-13_11-29-0.png
R234 = R2 + R3 + R4 = 3 ôm
[tex]Rmn=\frac{Rx.R234}{Rx+R234}=1,5\Omega[/tex]
Rtđ = R1 + Rmn = 3,5 ôm
Theo định luật Ôm cho toàn mạch: [tex]I'=\frac{E1-E2}{r1+r2+Rtđ}=\frac{4}{3}A[/tex]
Umn = I.Rmn = 2V
I2 = Umn/R234 = 2/3 A
Uad = Uam + Umd = I'.R1 + I2.(R2+R3) = 4V
Und = -I2.R4 = -2/3 V
b/ K đóng, ta có thể vẽ lại mạch như sau:
upload_2020-12-13_11-41-25.png
Ta có thể xem R1,R2,R3,R4 là các nguồn có suất điện động bằng 0 và điện trở trong bằng R1,R2,R3,R4
Giả sử Rx bị cắt ra khỏi bộ nguồn trên như hình dưới. Khi đó, ta sẽ có mạch kín gồm E1,E2 và R1,R2,R3,R4.
Chọn chiều dòng Io chạy trong đoạn mạch này như hình vẽ:
upload_2020-12-13_11-51-8.png
Theo định luật Ôm ta có: [tex]Io=\frac{E1-E2}{r1+r2+R1+R2+R3+R4}=1A[/tex]
Vì mạch hở nên : Eb=Umn = Io.(R2+R3+R4) = 1.3=3V
rb = r1 + r2 + R1 +R2 + R3 +R4 = 7 ôm
Công suất cực đại trên biến trở (mạch ngoài) mà nguồn có thể cung cấp: [tex]Pxmax=\frac{Eb^2}{4.rb}=\frac{9}{28}W[/tex]
Khi: Rx = rb = 7 ôm
mà bài ra chỉ có Rx chạy từ 0 đến 5, vậy dựa vào đồ thị của Px:upload_2020-12-13_12-0-55.png
Ta thấy khi Rx chạy từ 0 đến 5, công suất cực đại là khi Rx = 5
Công suất trên Rx khi Rx = 5: [tex]Px(5)=\frac{Eb^2.Rx}{(rb+Rx)^2}=0,3125W[/tex]


@Tên để làm gì check lại câu b giúp em với ạ :p
 

phamhongtham2110

Học sinh
Thành viên
22 Tháng năm 2020
116
16
26
20
Hải Phòng
Thpt trần hưng đạo
a/
- K mở, mạch trở thành:
View attachment 169807
Chọn chiều dòng điện chạy trong mạch như hình vẽ:
Und = 0
Uad = Uan + Und = Uan = E1 + E2 - I.(r1+r2) = 10 - I
Theo định luật Ôm cho toàn mạch ta có: [tex]I=\frac{E1-E2}{r1+r2+R1+Rx}=1A[/tex]
=> Uad = 10 - 1 = 9V
- K đóng, mạch trở thành:
View attachment 169809
R234 = R2 + R3 + R4 = 3 ôm
[tex]Rmn=\frac{Rx.R234}{Rx+R234}=1,5\Omega[/tex]
Rtđ = R1 + Rmn = 3,5 ôm
Theo định luật Ôm cho toàn mạch: [tex]I'=\frac{E1-E2}{r1+r2+Rtđ}=\frac{4}{3}A[/tex]
Umn = I.Rmn = 2V
I2 = Umn/R234 = 2/3 A
Uad = Uam + Umd = I'.R1 + I2.(R2+R3) = 4V
Und = -I2.R4 = -2/3 V
b/ K đóng, ta có thể vẽ lại mạch như sau:
View attachment 169810
Ta có thể xem R1,R2,R3,R4 là các nguồn có suất điện động bằng 0 và điện trở trong bằng R1,R2,R3,R4
Giả sử Rx bị cắt ra khỏi bộ nguồn trên như hình dưới. Khi đó, ta sẽ có mạch kín gồm E1,E2 và R1,R2,R3,R4.
Chọn chiều dòng Io chạy trong đoạn mạch này như hình vẽ:
View attachment 169811
Theo định luật Ôm ta có: [tex]Io=\frac{E1-E2}{r1+r2+R1+R2+R3+R4}=1A[/tex]
Vì mạch hở nên : Eb=Umn = Io.(R2+R3+R4) = 1.3=3V
rb = r1 + r2 + R1 +R2 + R3 +R4 = 7 ôm
Công suất cực đại trên biến trở (mạch ngoài) mà nguồn có thể cung cấp: [tex]Pxmax=\frac{Eb^2}{4.rb}=\frac{9}{28}W[/tex]
Khi: Rx = rb = 7 ôm
mà bài ra chỉ có Rx chạy từ 0 đến 5, vậy dựa vào đồ thị của Px:View attachment 169812
Ta thấy khi Rx chạy từ 0 đến 5, công suất cực đại là khi Rx = 5
Công suất trên Rx khi Rx = 5: [tex]Px(5)=\frac{Eb^2.Rx}{(rb+Rx)^2}=0,3125W[/tex]


@Tên để làm gì check lại câu b giúp em với ạ :p
vì sao lại lấy E1 - E2 vậy ạ
 

phamhongtham2110

Học sinh
Thành viên
22 Tháng năm 2020
116
16
26
20
Hải Phòng
Thpt trần hưng đạo
a/
- K mở, mạch trở thành:
View attachment 169807
Chọn chiều dòng điện chạy trong mạch như hình vẽ:
Und = 0
Uad = Uan + Und = Uan = E1 + E2 - I.(r1+r2) = 10 - I
Theo định luật Ôm cho toàn mạch ta có: [tex]I=\frac{E1-E2}{r1+r2+R1+Rx}=1A[/tex]
=> Uad = 10 - 1 = 9V
- K đóng, mạch trở thành:
View attachment 169809
R234 = R2 + R3 + R4 = 3 ôm
[tex]Rmn=\frac{Rx.R234}{Rx+R234}=1,5\Omega[/tex]
Rtđ = R1 + Rmn = 3,5 ôm
Theo định luật Ôm cho toàn mạch: [tex]I'=\frac{E1-E2}{r1+r2+Rtđ}=\frac{4}{3}A[/tex]
Umn = I.Rmn = 2V
I2 = Umn/R234 = 2/3 A
Uad = Uam + Umd = I'.R1 + I2.(R2+R3) = 4V
Und = -I2.R4 = -2/3 V
b/ K đóng, ta có thể vẽ lại mạch như sau:
View attachment 169810
Ta có thể xem R1,R2,R3,R4 là các nguồn có suất điện động bằng 0 và điện trở trong bằng R1,R2,R3,R4
Giả sử Rx bị cắt ra khỏi bộ nguồn trên như hình dưới. Khi đó, ta sẽ có mạch kín gồm E1,E2 và R1,R2,R3,R4.
Chọn chiều dòng Io chạy trong đoạn mạch này như hình vẽ:
View attachment 169811
Theo định luật Ôm ta có: [tex]Io=\frac{E1-E2}{r1+r2+R1+R2+R3+R4}=1A[/tex]
Vì mạch hở nên : Eb=Umn = Io.(R2+R3+R4) = 1.3=3V
rb = r1 + r2 + R1 +R2 + R3 +R4 = 7 ôm
Công suất cực đại trên biến trở (mạch ngoài) mà nguồn có thể cung cấp: [tex]Pxmax=\frac{Eb^2}{4.rb}=\frac{9}{28}W[/tex]
Khi: Rx = rb = 7 ôm
mà bài ra chỉ có Rx chạy từ 0 đến 5, vậy dựa vào đồ thị của Px:View attachment 169812
Ta thấy khi Rx chạy từ 0 đến 5, công suất cực đại là khi Rx = 5
Công suất trên Rx khi Rx = 5: [tex]Px(5)=\frac{Eb^2.Rx}{(rb+Rx)^2}=0,3125W[/tex]


@Tên để làm gì check lại câu b giúp em với ạ :p
Nếu phần b mình làm như thế này có được không ạ? Nhưng nếu thế thì Rx max =1,5. Bạn xem hộ mình với!
 

Attachments

  • IMG_1607923617173_1607923624890.jpg
    IMG_1607923617173_1607923624890.jpg
    139.2 KB · Đọc: 46
Top Bottom