Toán 9 Tìm hệ thức liên hệ giữa 2 nghiệm của ptbh không phụ thuộc vào tham số

Nguyễn Hữu Nam 2005

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười một 2017
111
15
36
19
Hải Dương
Thcs nguyễn lương bằng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho phương trình: (k –1)x^2 - 2kx+ k – 4 = 0 có 2 nghiệm X1,X2. Lập hệ thức liên hệ giữa X1;X2 sao cho chúng không phụ thuộc vào k.
Bài 2: Cho phương trình: x^2-(m+2)x+(2m –1)= 0 có 2 nghiệmX1,X2 . Hãy lập hệ thức liên hệ giữa X1;X2 sao cho X1; X2 độc lập đối với m.
Bài 3: Cho phương trình : x^2 +(4m+1)x+2(m– 4)= 0.
a) Tìm m để biểu thức A=(x1 – x2)^2 có giá trị nhỏ nhất.
b) Tìm hệ thức liên hệ giữa X1 và X2 sao cho chúng không phụ thuộc vào m.
Mọi người giúp mình với, mình cảm ơn
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1.[tex]\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=\frac{2k}{k-1}\\ x_1x_2=\frac{k-4}{k-1} \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x_1+x_2-2=\frac{2}{k-1}\\ x_1x_2-1=\frac{-3}{k-1} \end{matrix}\right.\Rightarrow -3(x_1+x_2-2)=2(x_1x_2-1)[/tex]
2. [tex]\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=m+2\\ x_1x_2=2m-1 \end{matrix}\right.\Rightarrow 2(x_1+x_2)-5=x_1x_2=2m-1\Rightarrow x_1x_2-2x_1-2x_2+5=0[/tex]
3. a) [tex]\left\{\begin{matrix} x_1+x_2=-4m-1\\ x_1x_2=2(m-4) \end{matrix}\right.\rightharpoonup (x_1-x_2)^2=(x_1+x_2)^2-4x_1x_2=(4m+1)^2-4.2(m-4)=16m^2+33\geq 33[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi m = 0.
b) [tex]2x_1x_2+x_1+x_2=4(m-4)-(4m+1)=-17\Rightarrow 2x_1x_2+x_1+x_2+17=0[/tex]
 
Top Bottom