Tìm hệ số!!

T

thienluan14211

Bài này dùng phương pháp đồng nhất thức

Đa thức có nghiệm x=1/2 và đây là tam thức bậc 2
\Rightarrow Đa thức có dạng
$(x-\frac{1}{2})(ax+b)$
\Leftrightarrow $ax^2+(b-\frac{a}{2})x-\frac{b}{2}$
Đồng nhất thức với đa thức cho ở đề bài
\Rightarrow$b-\frac{a}{2}=5$ và $\frac{b}{2}=3$
\Rightarrow b=6 ;a=2
 
T

thangvegeta1604

Vì $x=\dfrac{1}{2}$ là nghiệm của đa thức P(x) nên :
$a.(\dfrac{1}{2})^2+5.\dfrac{1}{2}-3=0$
\Leftrightarrow$a.\dfrac{1}{4}+\dfrac{5}{2}-3=0$
\Leftrightarrow$a.\dfrac{1}{4}=\dfrac{1}{2}$
\Leftrightarrow$a=2$
 
A

anconan5a

Tìm hệ số a của đa thức P(x) = a.x^2 + 5x - 3, biết rằng đa thức này có một nghiệm là 1/2 :Mhappys:
P(x)=a$$\frac{1}{2}$^2$+5.$\frac{1}{2}$-3=0
\Rightarrow
a$$\frac{1}{2}$^2$+5.$\frac{1}{2}$-3=0
a$$\frac{1}{2}$^2$+$\frac{5}{2}$-3=0
\Leftrightarrowa.$\frac{1}{4}$=$\frac{1}{2}$
\Leftrightarrowa=
$\frac{1}{2}$:$\frac{1}{4}$=2
Nhớ thanks cho mình nhé!:D:D:D:D:D
 
Top Bottom