Tìm hệ số ma sát

L

legiabao111265

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình giải bài này nhé, mình cám ơn các bạn rất nhiều

Một vật trượt không ma sát từ đỉnh A của mặt phẳng nghiêng AB dài 10m, góc nghiêng 30 độ, đến B vật tiếp tục trượt ngang có ma sát và dừng lại tại C, với BC là 20m. Tìm hệ số ma sát của vât trên BC
 
K

ki_su

Các bạn giúp mình giải bài này nhé, mình cám ơn các bạn rất nhiều

Một vật trượt không ma sát từ đỉnh A của mặt phẳng nghiêng AB dài 10m, góc nghiêng 30 độ, đến B vật tiếp tục trượt ngang có ma sát và dừng lại tại C, với BC là 20m. Tìm hệ số ma sát của vât trên BC

Bài này có ít nhất là 2 cách giải như sau:

Cách 1: Tính vận tốc cuối chân dốc, tính gia tốc do lực ma sát gây nên, tính được hệ số ma sát.

Cách 2: Bảo toàn năng lượng. Cách này hay hơn nên mình sẽ trình bày.

Năng lượng ban đầu của vật khi ở trên MPN trên:

[TEX]W = mgh = m.g.L.sin30^0[/TEX]

Vật trượt trên mặt nghiêng không ma sát nên năng lượng không bị mất, khi trượt trên mặt ngang, năng lượng này đã chuyển thành công của ma sát:

[TEX]W = A = N.\mu.S \Leftrightarrow mg.\mu.S = mg.L.sin30^0[/TEX].

Vậy là ra.
 
Top Bottom