Toán 9 tìm hệ số góc m

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các anh chị giúp em câu c với, và cho em xin định hướng giải dạng này
Cho các hàm (P): y=[imath]-x^2[/imath] ,(D): y=4x-5
a)vẽ (P) và (D) trên cùng một hệ tọa độ
b) xác định giao điểm (P) và (D)
c)Gọi (d) là đường thẳng đi qua M(-2,-5) có hệ số góc m. Xác định m để đường thẳng (d) cắt (P) tại hai điểm A,B nhận M làm trung điểm AB
 
  • Love
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Các anh chị giúp em câu c với, và cho em xin định hướng giải dạng này
Cho các hàm (P): y=[imath]-x^2[/imath] ,(D): y=4x-5
a)vẽ (P) và (D) trên cùng một hệ tọa độ
b) xác định giao điểm (P) và (D)
c)Gọi (d) là đường thẳng đi qua M(-2,-5) có hệ số góc m. Xác định m để đường thẳng (d) cắt (P) tại hai điểm A,B nhận M làm trung điểm AB
Myfriend_FPTc, [imath]d[/imath] là đường thẳng đi qua [imath]M(-2,-5)\Rightarrow[/imath]
Gọi phương trình đường thẳng [imath]d: \ y=m(x+2) -5[/imath]
Phương trình hòanh độ giao điểm là:
[imath]m(x+2)-5=-x^2\\Rightarrow x^2+mx+2m-5=0 (*)[/imath]
Yêu cầu bài toán [imath]\Rightarrow[/imath] phương trình [imath](*)[/imath] có hai nghiệm phân biệt [imath]x_1,x_2[/imath] thỏa mãn:
[imath]\dfrac{x_1+x_2}{2}=-2[/imath]
Điều kiện cần và đủ là:
[imath]\begin{cases} \Delta = m^2-4(2m-5)\geq 0 \\ \dfrac{-m}{2}=-2\end{cases }\Rightarrow m=4[/imath]
Hướng giải các bài toán này là gọi dạng phương trình, viết phương trình hoành đô giao điểm rồi dùng hệ thức viet sao cho TM đề bài

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé

Tổng hợp kiến thức cơ bản toán 9
 
  • Love
Reactions: Myfriend_FPT

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
c, [imath]d[/imath] là đường thẳng đi qua [imath]M(-2,-5)\Rightarrow[/imath]
Gọi phương trình đường thẳng [imath]d: \ y=m(x+2) -5[/imath]
Phương trình hòanh độ giao điểm là:
[imath]m(x+2)-5=-x^2\\Rightarrow x^2+mx+2m-5=0 (*)[/imath]
Yêu cầu bài toán [imath]\Rightarrow[/imath] phương trình [imath](*)[/imath] có hai nghiệm phân biệt [imath]x_1,x_2[/imath] thỏa mãn:
[imath]\dfrac{x_1+x_2}{2}=-2[/imath]
Điều kiện cần và đủ là:
[imath]\begin{cases} \Delta = m^2-4(2m-5)\geq 0 \\ \dfrac{-m}{2}=-2\end{cases }\Rightarrow m=4[/imath]
Hướng giải các bài toán này là gọi dạng phương trình, viết phương trình hoành đô giao điểm rồi dùng hệ thức viet sao cho TM đề bài

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé

Tổng hợp kiến thức cơ bản toán 9
Xuân Hiếu hustchỗ ra pt đường thẳng em vẫn chưa hiểu lắm sao mình có được m(x+2) vậy ạ ?
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
chỗ ra pt đường thẳng em vẫn chưa hiểu lắm sao mình có được m(x+2) vậy ạ ?
Myfriend_FPTKhi một đường thẳng đi qua điểm có tọa độ [imath](a,b)[/imath]
Phương trình đường thẳng có thể được viết dưới dạng: [imath]y=k(x-a)+b[/imath]
Với [imath]k[/imath] là hệ số góc của đường thẳng đó em
 
  • Love
Reactions: Myfriend_FPT

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
c, [imath]d[/imath] là đường thẳng đi qua [imath]M(-2,-5)\Rightarrow[/imath]
Gọi phương trình đường thẳng [imath]d: \ y=m(x+2) -5[/imath]
Phương trình hòanh độ giao điểm là:
[imath]m(x+2)-5=-x^2\\Rightarrow x^2+mx+2m-5=0 (*)[/imath]
Yêu cầu bài toán [imath]\Rightarrow[/imath] phương trình [imath](*)[/imath] có hai nghiệm phân biệt [imath]x_1,x_2[/imath] thỏa mãn:
[imath]\dfrac{x_1+x_2}{2}=-2[/imath]
Điều kiện cần và đủ là:
[imath]\begin{cases} \Delta = m^2-4(2m-5)\geq 0 \\ \dfrac{-m}{2}=-2\end{cases }\Rightarrow m=4[/imath]
Hướng giải các bài toán này là gọi dạng phương trình, viết phương trình hoành đô giao điểm rồi dùng hệ thức viet sao cho TM đề bài

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé

Tổng hợp kiến thức cơ bản toán 9
Xuân Hiếu hustAnh ơi còn chỗ suy ra được [imath]\frac{x_1+x_2}{2}=-2[/imath] là em vẫn chưa hiểu
 
  • Like
Reactions: chi254
Top Bottom