You are using an out of date browser. It may not display this or other websites correctly.
You should upgrade or use an
alternative browser.
Bài 1:Tìm 2 số tự nhiên thỏa mãn:
a+2b=48 và ƯCLN(a;b)+3.BCNN(a;b)=114:khi (116):
Giúp bạn nhé!
Ta có $BCNN(a,b) \vdots a;b$ nên $3.BCNN(a,b) \vdots a+2b$
\Rightarrow $3.BCNN(a,b) = 48k ( k \neq 0; k \in N)$
+Với $k=1$, ta có $3.BCNN(a,b) = 48$ \Rightarrow $ƯCLN(a,b) = 114 - 48 = 66 <
BCNN(a,b)$ điều này vô lí
+Với $k = 2$, ta có $3.BCNN(a,b) = 96$ \Rightarrow $ƯCLN(a,b) = 114 - 96 = 18$
\Rightarrow $a, b$ là bội của $18$
\Rightarrow $a+2b=18m ( m \neq 0; m \in N)$
Mặt khác $a+2b=48$, do đó $18m = 48$ \Rightarrow $m = \frac{8}{3}$ (loại)
+Với $k$ \geq $3$ ta có $3.BCNN(a,b)$ \geq $144$ (loại)
Vậy không có số tự nhiên nào thỏa mãn yêu cầu của đề bài!
__________________
Chúc bạn học tốt!