Toán tiểu học Tìm hai số khi biết tỉ số % và hiệu + Tìm số với phép chia dư

Nguyễn Thị Quỳnh Lan

Cựu TMod Sử
Thành viên
31 Tháng ba 2020
1,503
6,417
576
Bắc Ninh
HocMai Forum
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Khối 5 của trường tiểu học Nguyễn Gia Thiều có 48% tổng số học sinh là học sinh nữ. Biết số bạn nữ ít hơn số bạn nam là 8 bạn. Tính số học sinh khối 5 trường em?
Bài 2: Tìm số có 3 chữ số, biết số đó chia cho 2 dư 1, chia cho 5 dư 3 và chia hết cho 3, biết chữ số hàng trăm là 8.
Em xin cảm ơn trước ạ (cần gấp).:MIM46:MIM46
 
  • Like
Reactions: Victoriquedeblois

Victoriquedeblois

Giải nhất cuộc thi Văn học trong tôi
Thành viên
1 Tháng ba 2017
345
747
224
Hà Nội
Bài 1: Khối 5 của trường tiểu học Nguyễn Gia Thiều có 48% tổng số học sinh là học sinh nữ. Biết số bạn nữ ít hơn số bạn nam là 8 bạn. Tính số học sinh khối 5 trường em?
Bài 2: Tìm số có 3 chữ số, biết số đó chia cho 2 dư 1, chia cho 5 dư 3 và chia hết cho 3, biết chữ số hàng trăm là 8.
Em xin cảm ơn trước ạ (cần gấp).:MIM46:MIM46
1. Gọi số học sinh nữ là x. học sinh nam là y
ta có [tex]\frac{x}{x+y}=0.48[/tex]
y-x=8
Giải hệ suy ra x= 96; y=104
Vậy khối 5 có số học sinh là x+y = 96+104=200(hs)
2. Gọi số cần tìm là[tex]8\overline{ab}[/tex]
Để [tex]8\overline{ab} : 5[/tex] dư 3 =>[tex]b \in \left \{ 8;3 \right \}[/tex]
Để [tex]8\overline{ab} : 2[/tex] dư 1 => b=3
Để [tex]8\overline{a3} \vdots 3[/tex] => 8+a+3 [tex]\vdots 3[/tex] =>[tex]11+ a \in \left \{ 15;18 \right \}[/tex]
TH1: 11+a =15 => a=4 => 843
TH2: 11+ a =18 => a=7 => 873
 
  • Like
Reactions: Lacy Jogu
Top Bottom