tìm hai số a và b

H

harrypham

tìm hai số a và b biết -11:19<a:b<-5:9 và 4a-7b=2004
Phân tích [TEX]4a-7b=2004 \Rightarrow b= \frac{4a-2004}{7} \Rightarrow \frac{a}{b}= \frac{7a}{4a-2004}= \frac{7a}{4(a-501)}[/TEX]

Ta có [TEX] \frac{-11}{19}< \frac{7a}{4(a-501)}< \frac{-5}{9}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{4}{7}. \frac{-11}{19}< \frac{a}{a-501}< \frac{4}{7}. \frac{-5}{9}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{-44}{133}< \frac{a}{a-501} < \frac{-20}{63}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{-44}{133}-1 < \frac{501}{a-501} < \frac{-20}{63}[/TEX]
Đến đây bạn hãy tính hai bên rồi cùng nhân cả ba vế cho [TEX]\frac{1}{501}[/TEX] rồi từ đó tính a thôi!
P/s: Lời giải dài, mong bạn thông cảm!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom