Toán 12 Tìm GTNN

haathptkdhy@gmail.com

Học sinh
Thành viên
26 Tháng sáu 2014
26
24
46
Last edited:
  • Like
Reactions: Timeless time

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Cho a,b > 0 thỏa mãn [tex]a^{2}+b=12[/tex] . Tìm GTNN của [tex]P = \frac{4}{a^{4}}+\frac{4}{b^{4}}+\frac{5}{8(a-b)^{2}}[/tex]
Mọi người giúp mình bài này với ạ. Mình đọc mà không biết cách làm :((
Đề bài là [TEX]a^2+b=12[/TEX] hay là [TEX]a^2+b^2=12[/TEX] vậy bạn?
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho a,b > 0 thỏa mãn [tex]a^{2}+2b=12[/tex] . Tìm GTNN của [tex]P = \frac{4}{a^{4}}+\frac{4}{b^{4}}+\frac{5}{8(a-b)^{2}}[/tex]
Mọi người giúp mình bài này với ạ. Mình đọc mà không biết cách làm :((
[tex]P = \frac{4}{a^{4}}+\frac{4}{b^{4}}+\frac{5}{8(a-b)^{2}}\\ =\frac{4}{a^2b^2}[(\frac{a}{b}+\frac{b}{a})^2-2]+\frac{5}{8ab}. \frac{1}{\frac{a}{b}+\frac{b}{a}-2}[/tex]

Có [tex]12=a^{2}+2b=(a-2)^2+2(\sqrt{2a}-\sqrt{b})^2+4\sqrt{2ab}\geq 4\sqrt{2ab}\\ \Rightarrow 8\geq ab( > 0)[/tex]

[tex]\Rightarrow P=\frac{4}{a^2b^2}[(\frac{a}{b}+\frac{b}{a})^2-2]+\frac{5}{8ab}.\frac{1}{\frac{a}{b}+\frac{b}{a}-2}\geq \frac{1}{16}[(\frac{a}{b}+\frac{b}{a})^2-2]+\frac{5}{64}.\frac{1}{\frac{a}{b}+\frac{b}{a}-2}[/tex]

Đặt [tex]x=\frac{a}{b}+\frac{b}{a}\geq^{AM-GM} 2[/tex]

[tex]\Rightarrow P\geq \frac{1}{16}(x^2-2)+\frac{5}{64(x-2)}=f(x)[/tex]

[tex]\Rightarrow f'(x)=\frac{1}{16}.2x+\frac{5}{64}.\frac{-1}{(x-2)^2}[/tex]

Xét [tex]f'(x)=0\Rightarrow \frac{1}{16}.2x+\frac{5}{64}.\frac{-1}{(x-2)^2}=0\\ \Rightarrow x=\frac{5}{2}[/tex] (vì $x \ge 2$)

Có BBT:
$
\begin{array}{c|ccccc}
x & 2 & & 5/2 & \\
\hline
f'(x) & & - & 0 & + & \\
\hline
f(x) & & & & & +\infty \\
& & \searrow & & \nearrow & \\
& & & 27/64 & &
\end{array}
$
[tex]\Rightarrow P\geq f(x)\geq \frac{27}{64}[/tex]

Đẳng thức xảy ra khi $a=2;b=4$



Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^ !
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Last edited:
Top Bottom