Toán 9 Tìm GTNN

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth

Cute Boy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng một 2018
770
1,510
216
Tuyên Quang
THCS Chết nhiêu lần
Cho [tex]P=\frac{(\frac{a}{b}+\frac{b}{a}+1)(\frac{1}{a}-\frac{1}{b})^{2}}{\frac{a^{2}}{b^{2}}+\frac{b^{2}}{a^{2}}-(\frac{a}{b}+\frac{b}{a})}[/tex] với [tex]a,b>0; a\neq b[/tex] thỏa mãn [tex]4a+b+\sqrt{ab}=1[/tex]. Tìm GTNN của P.
Em xin cảm ơn!
[tex]P=\frac{\frac{a^2+b^2+ab}{ab}.\frac{(b-a)^2}{a^2b^2}}{\frac{a}{b}(\frac{a}{b}-1)+\frac{b}{a}(\frac{b}{a}-1)}[/tex][tex]=\frac{\frac{(a^2+ab+b^2)(a-b)^2}{a^3b^3}}{(a-b)(\frac{a}{b^2}-\frac{b}{a^2})}[/tex][tex]=\frac{\frac{(a^2+ab+b^2)(a-b)^2}{a^3b^3}}{\frac{(a^2+ab+b^2)(a-b)^2}{a^2b^2}}[/tex][tex]=\frac{1}{ab}[/tex]
Ta có [tex]4a+b+\sqrt{ab}\geq 4\sqrt{ab}+\sqrt{ab}=5\sqrt{ab}[/tex]
Suy ra [tex]1\geq 5\sqrt{ab}=>\frac{1}{\sqrt{ab}}\geq 5[/tex]
[tex]=>P\geq 25[/tex]
Dấu = xảy ra khi và chỉ khi 4a=b
 
Last edited:
Top Bottom