tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức A= 2x/3 + (x+3)/(x-1) với x > 1
K khanhly2006@gmail.com Học sinh mới Thành viên 11 Tháng tám 2020 48 4 6 27 Tháng tám 2020 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức A= 2x/3 + (x+3)/(x-1) với x > 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức A= 2x/3 + (x+3)/(x-1) với x > 1
Kaito Kidㅤ Học sinh tiêu biểu Thành viên 16 Tháng tám 2018 2,350 5,150 621 20 Hanoi University of Science and Technology Hải Phòng THPT Tô Hiệu 28 Tháng tám 2020 #2 [tex]\frac{2x}{3}+\frac{x+3}{x-1}=\frac{2x^2+x+9}{3(x-1)}=\frac{(2x+3)(x-1)+12}{3(x-1)}=\frac{2x+3}{3}+\frac{4}{x-1}=\frac{5}{3}+\frac{2(x-1)}{3}+\frac{4}{x-1} \geq \frac{5}{3}+2\sqrt{\frac{8}{3}}\\"="\Leftrightarrow x=1+\sqrt{6}[/tex] Reactions: Hồng Vânn
[tex]\frac{2x}{3}+\frac{x+3}{x-1}=\frac{2x^2+x+9}{3(x-1)}=\frac{(2x+3)(x-1)+12}{3(x-1)}=\frac{2x+3}{3}+\frac{4}{x-1}=\frac{5}{3}+\frac{2(x-1)}{3}+\frac{4}{x-1} \geq \frac{5}{3}+2\sqrt{\frac{8}{3}}\\"="\Leftrightarrow x=1+\sqrt{6}[/tex]