Toán 10 Tìm GTNN

caophatlung@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2017
254
26
41
Cà Mau
Hồ thị kỷ

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
a) Áp dụng BĐT Cô-si: [tex]P=\frac{3}{x-1}+3(x-1)+3\geq 2\sqrt{\frac{9(x-1)}{x-1}}+3=2.3+3=9[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [TEX]x=2[/TEX]
b) Áp dụng BĐT Cô-si: [tex]P=\frac{x}{2}+\frac{x}{2}+\frac{1}{x^2}\geq 3\sqrt[3]{\frac{x^2}{4x^2}}=\frac{3}{\sqrt[3]{4}}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]x=\sqrt[3]{2}[/tex]
c) BĐT <=> [TEX]x^4-4x^3+6x^2-4x+17 \geq m[/TEX]
<=> [TEX]x^4-4x^3+4x^2+2x^2-4x+2+15 \geq m[/TEX]
<=> [TEX](x^2-2x)^2+2(x-1)^2 \geq m-15 [/TEX]
Vì VT [TEX]\geq 0[/TEX] với mọi [TEX]x[/TEX], nên để BĐT đúng với mỗi thuộc R thì [TEX]m-15 \leq 0 <=> m \leq 15[/TEX]
 
Top Bottom