Toán 8 tìm gtnn

Cute Boy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng một 2018
770
1,510
216
Tuyên Quang
THCS Chết nhiêu lần
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
a) [tex]A=\frac{|3x-2|-1930}{1975}\geq \frac{-1930}{1975}=\frac{386}{395}[/tex]
Dấu "=" khi [TEX]x=\frac{2}{3}[/TEX]
b) [TEX]B=|5x-61|+|5x-11| = |61-5x|+|5x-11| \geq |61-5x+5x-11|=|50|=50[/TEX]
Dấu "=" xảy ra khi [TEX](61-5x)(5x-11) \geq 0[/TEX] hay [TEX]\frac{11}{5} \leq x \leq \frac{61}{5} [/TEX]
c) Xét [TEX]x \geq \frac{9}{2}[/TEX] [TEX]<=> C=6(2x-9)-(2x-9)^2-10 = -1-[(2x-9)^2-6(2x-9)+9] = -1-(2x-12)^2 \leq -1[/TEX]
Dấu "=" khi [TEX]x=6[/TEX]
Xét [TEX]x \leq \frac{9}{2} <=> C=-6(2x-9)-(2x-9)^2-10=-1-(2x-6)^2 \leq -1[/TEX]
Dấu "=" khi [TEX]x=3[/TEX]
Dễ thấy ở cả 2 trường hợp thì [TEX]C_{max} = -1[/TEX], đạt được khi [TEX]x = (3;6)[/TEX]
 
Top Bottom