Toán 8 Tìm GTNN

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a,Cho [tex]a_{1},a_{2},...,a_{2m} , m\epsilon N*[/tex] thỏa mãn [tex]a_{1}<a_{2}<...<a_{2m}[/tex]
Tìm GTNN của biểu thức [tex]A=|x-a_{1}|+|x-a_{2}|+...+|x-a_{2m-1}|+|x-a_{2m}|[/tex]
b,Cho [tex]a_{1},a_{2},...,a_{2m} , m\epsilon N,n\geq 2[/tex] thỏa mãn [tex]a_{1}<a_{2}<...<a_{2m}[/tex]
Tìm GTNN của biểu thức [tex]A=|x-a_{1}|+|x-a_{2}|+...+|x-a_{2m-1}|+|x-a_{2m}|[/tex]
Help meeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeee!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,823
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
a,Cho [tex]a_{1},a_{2},...,a_{2m} , m\epsilon N*[/tex] thỏa mãn [tex]a_{1}<a_{2}<...<a_{2m}[/tex]
Tìm GTNN của biểu thức [tex]A=|x-a_{1}|+|x-a_{2}|+...+|x-a_{2m-1}|+|x-a_{2m}|[/tex]
b,Cho [tex]a_{1},a_{2},...,a_{2m} , m\epsilon N,n\geq 2[/tex] thỏa mãn [tex]a_{1}<a_{2}<...<a_{2m}[/tex]
Tìm GTNN của biểu thức [tex]A=|x-a_{1}|+|x-a_{2}|+...+|x-a_{2m-1}|+|x-a_{2m}|[/tex]
Help meeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeee!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Mấy bài này đều là CM dạng tổng quát :
a)
[tex]A=|x-a_{1}|+|x-a_{2}|+...+|x-a_{2m-1}|+|x-a_{2m}|[/tex]
A=[tex]|x-a_{1}|+|x-a_{2}|+....+|x-a_{m-1}|+|x-a_{m}|+|x-a_{m+1}|+|x-a_{m+2}|+....+|x-a_{2m-1}|+|x-a_{2m}|[/tex] [tex]\geq x-a_{1}+ x-a_{2}+....+ x-a_{m-1}+0+a_{m+1}-x+a_{m+2}-x+.....+a_{2m-1}-x+a_{2m}-x[/tex]
[tex]\Rightarrow A\geq (a_{2m}+a_{2m-1}+....+a_{m+1})-(a_{1}+a_{2}+...+a_{m-1})[/tex]
Dấu = xra khi và chỉ khi [tex]a_{m}=x[/tex]
b) [tex]n\geq 2[/tex] để làm gì thế em?
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Mấy bài này đều là CM dạng tổng quát :
a)
[tex]A=|x-a_{1}|+|x-a_{2}|+...+|x-a_{2m-1}|+|x-a_{2m}|[/tex]
A=[tex]|x-a_{1}|+|x-a_{2}|+....+|x-a_{m-1}|+|x-a_{m}|+|x-a_{m+1}|+|x-a_{m+2}|+....+|x-a_{2m-1}|+|x-a_{2m}|[/tex] [tex]\geq x-a_{1}+ x-a_{2}+....+ x-a_{m-1}+0+a_{m+1}-x+a_{m+2}-x+.....+a_{2m-1}-x+a_{2m}-x[/tex]
[tex]\Rightarrow A\geq (a_{2m}+a_{2m-1}+....+a_{m+1})-(a_{1}+a_{2}+...+a_{m-1})[/tex]
Dấu = xra khi và chỉ khi [tex]a_{m}=x[/tex]
b) [tex]n\geq 2[/tex] để làm gì thế em?
câu b đề là
Cho [tex]a_{1},a_{2},...,a_{2m} , m\epsilon N,m\geq 2[/tex] thỏa mãn [tex]a_{1}<a_{2}<...<a_{2m-1}[/tex]
Tìm GTNN của biểu thức [tex]A=|x-a_{1}|+|x-a_{2}|+...+|x-a_{2m-2}|+|x-a_{2m-1}|[/tex] ạ. em đọc nhầm ạ
 
Last edited:

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,823
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
câu b đề là
Cho [tex]a_{1},a_{2},...,a_{2m} , m\epsilon N,n\geq 2[/tex] thỏa mãn [tex]a_{1}<a_{2}<...<a_{2m-1}[/tex]
Tìm GTNN của biểu thức [tex]A=|x-a_{1}|+|x-a_{2}|+...+|x-a_{2m-2}|+|x-a_{2m-1}|[/tex] ạ. em đọc nhầm ạ
là saooo em ? n ở chỗ nào vậy ?
 
Top Bottom