Toán 9 Tìm GTNN

tabachdat

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng hai 2020
28
3
6
19
Hòa Bình
THCS Cửu Long
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình giải bài 5 này với mọi người ơi
89057687_192778022047826_1310013609950052352_n.jpg
 
  • Like
Reactions: minhhoang_vip

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. Dễ thấy: Trong 3 số p - 1,p, p + 1 có 1 số chia hết cho 3. Mà p không chia hết cho 3 nên p - 1 hoặc p + 1 chia hết cho 3. [tex]\Rightarrow (p-1)(p+1)\vdots 3[/tex]
Đặt [tex]p=2k+1\Rightarrow (p-1)(p+1)=2k(2k+2)=4k(k+1)[/tex]
Ta thấy [tex]k(k+1)\vdots 8\Rightarrow (p-1)(p+1)\vdots 8[/tex]
2. [tex]\frac{1}{2}=\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\geq \frac{2}{\sqrt{xy}}\Rightarrow \sqrt{xy}\geq 4\Rightarrow P=\sqrt{x}+\sqrt{y}\geq 2\sqrt{\sqrt{xy}}\geq 2\sqrt{4}=4[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]x=y=4[/tex]
 
  • Like
Reactions: tabachdat

tabachdat

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng hai 2020
28
3
6
19
Hòa Bình
THCS Cửu Long
1. Dễ thấy: Trong 3 số p - 1,p, p + 1 có 1 số chia hết cho 3. Mà p không chia hết cho 3 nên p - 1 hoặc p + 1 chia hết cho 3. [tex]\Rightarrow (p-1)(p+1)\vdots 3[/tex]
Đặt [tex]p=2k+1\Rightarrow (p-1)(p+1)=2k(2k+2)=4k(k+1)[/tex]
Ta thấy [tex]k(k+1)\vdots 8\Rightarrow (p-1)(p+1)\vdots 8[/tex]
2. [tex]\frac{1}{2}=\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\geq \frac{2}{\sqrt{xy}}\Rightarrow \sqrt{xy}\geq 4\Rightarrow P=\sqrt{x}+\sqrt{y}\geq 2\sqrt{\sqrt{xy}}\geq 2\sqrt{4}=4[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]x=y=4[/tex]
Thanks bạn nhiều
 
Top Bottom