Toán 9 Tìm GTNN

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta thấy:[tex]A=\frac{x-\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+2}=\frac{(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}-3)+7}{\sqrt{x}+2}=\sqrt{x}-3+\frac{7}{\sqrt{x}+2}=\sqrt{x}+2+\frac{7}{\sqrt{x}+2}-5\geq 2\sqrt{(\sqrt{x}+2).\frac{7}{\sqrt{x}+2}}-5=2\sqrt{7}-5[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]\sqrt{x}+2=\frac{7}{\sqrt{x}+2}\Rightarrow \sqrt{x}+2=\sqrt{7}\Leftrightarrow \sqrt{x}=\sqrt{7}-2\Leftrightarrow x=11-4\sqrt{7}[/tex]
 
Top Bottom