Toán 10 Tìm GTNN

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
nếu bài này không có giới hạn khoảng của x thì hàm không có GTNN nha bạn, vì khi x dần đến 1 từ phía trái thì giá trị của hàm là âm vô cùng.
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
[tex]y=(x-1)^2+\frac{1}{x-1}+\frac{1}{x-1}-1\geq 3\sqrt[3]{(x-1)^2.\frac{1}{x-1}.\frac{1}{x-1}}-1=2[/tex]
dấu bằng xảy ra khi [tex](x-1)^2=\frac{1}{x-1}<=>x=2[/tex]
 
Top Bottom