Toán 9 Tìm GTNN

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Cho x,y là các số dương t/m : x+y=4
Tìm GTNN của P = [tex]x^{2}+y^{2}+\frac{33}{xy}[/tex]
Ta có:[tex]x^2+y^2\geq 2xy;x+y=4\geq 2\sqrt{xy}\Rightarrow xy\leq 4[/tex]
Lại có:[tex]P=x^2+y^2+\frac{33}{xy}\geq 2xy+\frac{32}{xy}+\frac{1}{xy}\geq 2\sqrt{2xy.\frac{32}{xy}}+\frac{1}{4}=2.8+\frac{1}{4}=\frac{65}{4}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi x = y = 2.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn
Top Bottom