Toán 8 Tìm GTNN

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Tìm GTNN
[tex]A=\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}+\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}[/tex]
ĐK: [tex]x\geq 1[/tex]
[tex]A=\sqrt{x-1}+1+\left | \sqrt{x-1}-1 \right |[/tex]
*) [tex]\sqrt{x-1}\geq 1\Leftrightarrow x\geq 2\Rightarrow A=2\sqrt{x-1}\geq 2,\forall x\geq 2[/tex]=> min A=2 khi x=2
*) [tex]0\leq \sqrt{x-1}< 1\Leftrightarrow 1\leq x< 2\Rightarrow A=2[/tex]
Vậy min A=2 khi [tex]1\leq x\leq 2[/tex]
 

bạchlinh0912

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng tư 2017
852
738
189
Bình Thuận
THCS Nguyễn Huê
ĐK: [tex]x\geq 1[/tex]
[tex]A=\sqrt{x-1}+1+\left | \sqrt{x-1}-1 \right |[/tex]
*) [tex]\sqrt{x-1}\geq 1\Leftrightarrow x\geq 2\Rightarrow A=2\sqrt{x-1}\geq 2,\forall x\geq 2[/tex]=> min A=2 khi x=2
*) [tex]0\leq \sqrt{x-1}< 1\Leftrightarrow 1\leq x< 2\Rightarrow A=2[/tex]
Vậy min A=2 khi [tex]1\leq x\leq 2[/tex]

Cho mình hỏi sao bạn làm ra được dòng đầu tiên vậy ạ??
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Áp dụng BĐT trị tuyệt đối
|a|+|b|$\geq$ |a+b|
A=$|\sqrt{x-1}+1|+|1-\sqrt{x-1}|\geq |2|=2$
=> A min=2 khi
$\sqrt{x-1}+1\geq0$
$1-\sqrt{x-1} \geq 0$
<=>$x \leq 2$
Kết hợp ĐKXĐ => x thuộc [1;2] thì A min và GTNN đó bằng 2
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom