Toán 9 Tìm GTNN

Lê Sỹ Thế Anh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tư 2019
13
3
46
19
Thanh Hóa
Trường TH&THCS Đông Khê

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Cho các số dương a,b,c thỏa mãn: [tex]\sqrt{x^2+y^2}+\sqrt{y^2+z^2}+\sqrt{z^2+x^2}=2019. Tìm GTNN của: P=\frac{x^2}{y+z}+\frac{y^2}{z+x}+\frac{z^2}{x+y}[/tex]
Số dương a,b,c ?????
Ta có:
[tex]\frac{x^{2}}{x+y}+\frac{y^{2}}{y+z}+\frac{z^{2}}{z+x}=\frac{(x+y+z)(xyz+x^{3}+y^{3}+z^{3})}{(x+y)(y+z)(x+z)}[/tex]
Mặt khác:
[tex]P\geq 0[/tex] (dễ dàng cm đc)
Dấu "=" khi [TEX]x=y=z[/TEX]
=>[tex]P=\frac{x^{2}}{x+y}+\frac{y^{2}}{y+z}+\frac{z^{2}}{z+x}=\frac{1}{2}(\frac{x^{2}+y^{2}}{x+y}+\frac{y^{2}+z^{2}}{y+z}+\frac{z^{2}+x^{2}}{z+x})[/tex]
Nhẹ nhàng áp dụng bđt bunhia:
[TEX]A\geq \frac{1}{2}\frac{(\sqrt{x^2+y^2}+\sqrt{y^2+z^2}+\sqrt{z^2+x^2})^2}{2(x+y+z)}=\frac{1}{4}\frac{2019^{2}}{x+y+z}[/TEX]
Để xử lí cái mớ [TEX]x+y+z[/TEX]
Ta áp dụng bđt Cauchy
=>[tex]\sqrt{x^{2}+y^{2}}\geq \frac{1}{\sqrt{2}}(x+y)[/tex]
Tương tự với 2 cái còn lại
=>[tex]\frac{2019}{\sqrt{2}}\geq x+y+z[/tex]
Vậy Pmin =[tex]\frac{1}{4}\frac{2019^{2}}{\frac{2019}{\sqrt{2}}}=\frac{\sqrt{2}.2019}{4}[/tex]
Tự tìm dấu bằng mệt quá
Gõ chữ gãy tay
 
  • Like
Reactions: Lê Sỹ Thế Anh

Lê Sỹ Thế Anh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tư 2019
13
3
46
19
Thanh Hóa
Trường TH&THCS Đông Khê
Ghi sai đề rồi bạn
Số dương a,b,c ?????
Ta có:
[tex]\frac{x^{2}}{x+y}+\frac{y^{2}}{y+z}+\frac{z^{2}}{z+x}=\frac{(x+y+z)(xyz+x^{3}+y^{3}+z^{3})}{(x+y)(y+z)(x+z)}[/tex]
Mặt khác:
[tex]P\geq 0[/tex] (dễ dàng cm đc)
Dấu "=" khi [TEX]x=y=z[/TEX]
=>[tex]P=\frac{x^{2}}{x+y}+\frac{y^{2}}{y+z}+\frac{z^{2}}{z+x}=\frac{1}{2}(\frac{x^{2}+y^{2}}{x+y}+\frac{y^{2}+z^{2}}{y+z}+\frac{z^{2}+x^{2}}{z+x})[/tex]
Nhẹ nhàng áp dụng bđt bunhia:
[TEX]A\geq \frac{1}{2}\frac{(\sqrt{x^2+y^2}+\sqrt{y^2+z^2}+\sqrt{z^2+x^2})^2}{2(x+y+z)}=\frac{1}{4}\frac{2019^{2}}{x+y+z}[/TEX]
Để xử lí cái mớ [TEX]x+y+z[/TEX]
Ta áp dụng bđt Cauchy
=>[tex]\sqrt{x^{2}+y^{2}}\geq \frac{1}{\sqrt{2}}(x+y)[/tex]
Tương tự với 2 cái còn lại
=>[tex]\frac{2019}{\sqrt{2}}\geq x+y+z[/tex]
Vậy Pmin =[tex]\frac{1}{4}\frac{2019^{2}}{\frac{2019}{\sqrt{2}}}=\frac{\sqrt{2}.2019}{4}[/tex]
Tự tìm dấu bằng mệt quá
Gõ chữ gãy tay
 

Lê Sỹ Thế Anh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tư 2019
13
3
46
19
Thanh Hóa
Trường TH&THCS Đông Khê
ờ nhỉ ko để ý
Bạn sửa lại cho đúng đề là đc
vì x=y=z nên thế nào cũng đc mà :D
Áp dụng bất đẳng thức Bunhiacopski, ta có:
[tex]\sqrt{2(x^2+y^2)}\geq x+y; \sqrt{2(y^2+z^2)}\geq y+z; \sqrt{2(z^2+x^2)}\geq z+x[/tex] .
=> [tex]P\geq \frac{1}{\sqrt{2}}(\frac{x^2}{\sqrt{y^2+z^2}}+\frac{y^2}{\sqrt{z^2+x^2}}+\frac{z^2}{\sqrt{x^2+y^2}})[/tex]
Đặt [tex]a=\sqrt{x^2+y^2};b=\sqrt{y^2+z^2};c=\sqrt{z^2+x^2}[/tex]
=> [tex]a+b+c=2019[/tex]
=> [tex]x^2=\frac{a^2-b^2+c^2}{2};y^2=\frac{a^2+b^2-c^2}{2};z^2=\frac{b^2+c^2-a^2}{2}[/tex]
=> [tex]P\geq \frac{1}{2\sqrt{2}}(\frac{a^2-b^2+c^2}{b}+\frac{a^2+b^2-c^2}{c}+\frac{b^2+c^2-a^2}{a})=\frac{1}{2\sqrt{2}}(\frac{a^2}{b}+\frac{c^2}{b}+\frac{a^2}{c}+\frac{b^2}{c}+\frac{b^2}{a}+\frac{c^2}{a}-a-b-c)[/tex]
Áp dụng bất đẳng thức Cauchy-Schwartz, ta có:
[tex]\frac{a^2}{b}+\frac{c^2}{b}+\frac{a^2}{c}+\frac{b^2}{c}+\frac{b^2}{a}+\frac{c^2}{a}\geq 2(a+b+c)[/tex]
=> [tex]P\geq \frac{a+b+c}{2\sqrt{2}}=\frac{2019}{2\sqrt{2}}[/tex].
Dấu bằng xảy ra <=> x=y=z=[tex]\frac{673}{\sqrt{2}}[/tex]
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom