Toán 9 Tìm GTNN

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho x, y là những số thực dương. Tìm GTNN của biểu thức :
[tex]Q = \sqrt{\frac{x^{3}}{x^{3} + 8y^{3}}} + \sqrt{\frac{4y^{3}}{x^{3} + (x + y)^{3}}}[/tex]

Cái bài này là dấu "=" xảy ra khi x = y đúng không ạ ? Em dự đoán điểm rơi là thế nhưng không biết giờ phải tìm GTNN như thế nào nên xin nhờ mọi người giúp với ạ.
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
Ta có
[tex]\sqrt{\frac{x^3}{x^3+8y^3}}\geq \frac{x^2}{x^2+2y^2}[/tex]
[tex]\sqrt{\frac{4y^3}{x^3+(x+y)^3}}\geq \frac{2y^2}{x^2+2y^2}[/tex]
Chứng minh 2 cái trên bằng tương đương nha
Sau đó cộng lại
Cơ sở nào mà anh lại nảy ra ý tưởng đó vậy ạ ?
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Cơ sở nào mà anh lại nảy ra ý tưởng đó vậy ạ ?
Mình từng làm rồi thôi
Cách khác ..chia cả tử và mẫu cho tử
rồi đặt x/y=a .
Dự đoán x=y nen ta đi chứng minh cái sau khi đặt >= 1 bằng tương đương
THử xem
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
Ta có
[tex]\sqrt{\frac{x^3}{x^3+8y^3}}\geq \frac{x^2}{x^2+2y^2}[/tex]
[tex]\sqrt{\frac{4y^3}{x^3+(x+y)^3}}\geq \frac{2y^2}{x^2+2y^2}[/tex]
Chứng minh 2 cái trên bằng tương đương nha
Sau đó cộng lại
Cho em hỏi CM hai cái BĐT đó tương đương như thế nào vậy ạ ? Cái đầu em biến đổi ra rồi nhưng không CM được dấu bằng xảy ra với x, y dương. Còn cái thứ hai em biến đổi thì lại không được ạ :>(
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Cái thứ 2 bạn viết nhầm x với y ở mẫu đúng k ?
Cho em hỏi CM hai cái BĐT đó tương đương như thế nào vậy ạ ? Cái đầu em biến đổi ra rồi nhưng không CM được dấu bằng xảy ra với x, y dương. Còn cái thứ hai em biến đổi thì lại không được ạ :>(
 
  • Like
Reactions: Ng T Dũng

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
Cái thứ 2 bạn viết nhầm x với y ở mẫu đúng k ?
Vâng ạ :D, sửa lại thì em Cm được rồi ạ. À nhưng cho em hỏi, lúc mà anh lần đầu gặp bài toán này thì sao mà anh lại nghĩ ra BĐTĐ mà làm được vậy ạ ?
#Nghị : mình đã từng làm rồi

Cái thứ 2 bạn viết nhầm x với y ở mẫu đúng k ?
Anh làm theo cách chia tử cho mẫu em xem được không ạ? Cái cách 2 đấy em không làm được :>(
#Ý tưởng là vậy .. giờ mới nghĩ :D
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị
Top Bottom