Toán 9 Tim GTNN

Lê Sỹ Thế Anh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tư 2019
13
3
46
19
Thanh Hóa
Trường TH&THCS Đông Khê

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
Cho a,b,c>0 t/m: a+b+c=1. Tim GTNN cua
P=[tex]\frac{a^4}{(a+b)(a^2+b^2)}+\frac{b^4}{(b+c)(b^2+c^2)}+\frac{c^4}{(c+a)(c^2+a^2)}[/tex]
Swart-xơ:
[tex]\frac{a^4}{(a+b)(a^2+b^2)}+\frac{b^4}{(b+c)(b^2+c^2)}+\frac{c^4}{(c+a)(c^2+a^2)}\geq \frac{(a^2+b^2+c^2)^2}{(a+b)(a^2+b^2)+(b+c)(b^2+c^2)+(c+a)(c^2+a^2)}[/tex]
=[tex]\frac{(a^2+b^2+c^2)^2}{(a+b+c)(a^2+b^2+c^2)+a^2+b^2+c^2}=(a^2+b^2+c^2)/2\geq \frac{(a+b+c)^2}{6}=\frac{1}{6}[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Lê Sỹ Thế Anh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tư 2019
13
3
46
19
Thanh Hóa
Trường TH&THCS Đông Khê
Dấu bằng xảy ra khi nào bạn?
[tex](a+b)(a^2+b^2)+(b+c)(b^2+c^2)+(c+a)(c^2+a^2)=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2)[/tex] khi nào?
 

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
20
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Swart-xơ:
[tex]\frac{a^4}{(a+b)(a^2+b^2)}+\frac{b^4}{(b+c)(b^2+c^2)}+\frac{c^4}{(c+a)(c^2+a^2)}\geq \frac{(a^2+b^2+c^2)^2}{(a+b)(a^2+b^2)+(b+c)(b^2+c^2)+(c+a)(c^2+a^2)}[/tex]
=[tex]\frac{(a^2+b^2+c^2)^2}{(a+b+c)(a^2+b^2+c^2)+a^2+b^2+c^2}=(a^2+b^2+c^2)/2\geq \frac{(a+b+c)^2}{6}=\frac{1}{6}[/tex]
Chỗ mẫu thức phải là (a^2 + b^2+ c^2)(a+b+c) + a^3+ b^3 +c^3
 

Lê Sỹ Thế Anh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tư 2019
13
3
46
19
Thanh Hóa
Trường TH&THCS Đông Khê
Ta có:
[tex]\frac{x^4-y^4}{(x^2+y^2)(x+y)} =\frac{(x^2+y^2)(x^2-y^2)(x+y)}{(x^2+y^2)(x+y)}=x-y[/tex]
Tương tự: [tex]\frac{y^4-z^4}{(y^2+z^2)(y+z)}=y-z;\frac{z^4-x^4}{(z^2+x^2)(z+x)}=z-x[/tex]
=> [tex][tex]\frac{x^4-y^4}{(x^2+y^2)(x+y)}+\frac{y^4-z^4}{(y^2+z^2)(y+z)}+\frac{z^4-x^4}{(z^2+x^2)(z+x)}=0. => 2P= \frac{x^4+y^4}{(x^2+y^2)(x+y) + \frac{y^4+z^4}{(y^2+z^2)(y+z)} + \frac{z^4+x^4}{(z^2+x^2)(z+x)}. mà theo bất đẳng thức Cauchy, ta có: [tex]x^4+y^4\geq \frac{(x^2+y^2)^2}{2} =>\frac{x^4+y^4}{(x^2+y^2)(x+y)}\geq \frac{x^2+y^2}{2(x+y)}\geq \frac{x+y}{4}[/tex]
Tương tự:\frac{y^4+z^4)}{(y^2+z^2)(y+z)\geq \frac{y+z}{4}; \frac{z^4+x^4)}{(z^2+x^2)(z+x)\geq \frac{z+x}{4}
=> 2P\geq \frac{x+y+z}{2} =>P\geq \frac{1}{4}
Dấu bằng xảy ra <=> x=y=z=1/3[/tex][/tex]
 

Lê Sỹ Thế Anh

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tư 2019
13
3
46
19
Thanh Hóa
Trường TH&THCS Đông Khê
[tex]2P=\frac{x^4+y^4}{(x^2+y^2)(x+y)}+\frac{y^4+z^4}{(y^2+z^2)(y+z)}+\frac{z^4+x^4}{(z^2+x^2)(z+x)}[/tex]
mà theo bất đẳng thức Cauchy, ta có:
[tex]x^4+y^4\geq \frac{(x^2+y^2)^2}{2} =>\frac{x^4+y^4}{(x^2+y^2)(x+y)}\geq \frac{x^2+y^2}{2(x+y)}\geq \frac{x+y}{4}. Tương tự: \frac{y^4+z^4}{(y^2+z^2)(y+z)}\geq \frac{y+z}{4};\frac{z^4+x^4}{(z^2+x^2)(z+x)}\geq \frac{z+x}{4}[/tex]
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
[tex]2P=\frac{x^4+y^4}{(x^2+y^2)(x+y)}+\frac{y^4+z^4}{(y^2+z^2)(y+z)}+\frac{z^4+x^4}{(z^2+x^2)(z+x)}[/tex]
mà theo bất đẳng thức Cauchy, ta có:
[tex]x^4+y^4\geq \frac{(x^2+y^2)^2}{2} =>\frac{x^4+y^4}{(x^2+y^2)(x+y)}\geq \frac{x^2+y^2}{2(x+y)}\geq \frac{x+y}{4}. Tương tự: \frac{y^4+z^4}{(y^2+z^2)(y+z)}\geq \frac{y+z}{4};\frac{z^4+x^4}{(z^2+x^2)(z+x)}\geq \frac{z+x}{4}[/tex]
Tại sao 2P lại như thế vậy ?
 
Top Bottom