Toán 10 Tim GTNN

Nguyễn Cao Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng sáu 2019
365
58
61
Quảng Bình
Trường THCS Tiến Hoá
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

Chu Thái Anh

Học sinh
Thành viên
15 Tháng sáu 2019
75
81
21
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Nguyễn Thượng Hiền
Ta có: [tex]\sqrt{\frac{x^{2}}{y^{2}}+\frac{y^{2}}{x^{2}}+2}=\sqrt{\frac{(x^{2}+y^{2})^{2}}{x^{2}y^{2}}}=\frac{x^{2}+y^{2}}{xy}[/tex]
Mà [tex]x^{2}+y^{2}\geq \frac{(x+y)^{2}}{2}[/tex]
=> [tex]\frac{x^{2}+y^{2}}{xy}\geq \frac{(x+y)^{2}}{2xy}[/tex]
Áp dụng bđt AM-GM ta có:
[tex]\frac{(x+y)^{2}}{8xy}+\frac{\sqrt{xy}}{x+y}\geq 2\sqrt{\frac{x+y}{8\sqrt{xy}}}\geq 2\sqrt{\frac{2\sqrt{xy}}{8\sqrt{xy}}}=1[/tex]
[tex]\frac{3(x+y)^{2}}{8xy}\geq \frac{3.4xy}{8xy}=3/2[/tex]
=>P>=1+3/2=5/2
dấu bằng xảy ra khi x=y
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
20
Nghệ An
Trường THCS BL
Cho a,b la cac so thuc duong. Tim GTNN cua :

P= [tex]\sqrt{\frac{x^{2}}{y^{2}}+\frac{y^{2}}{x^{2}}+2} +\frac{\sqrt{xy}}{x+y}[/tex]
Ta có: [tex]P=\frac{x}{y}+\frac{y}{x}+\frac{1}{\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{y}}+\frac{\sqrt{y}}{\sqrt{x}}}[/tex] [tex]=(\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{y}}+\frac{\sqrt{y}}{\sqrt{x}})^{2}+\frac{1}{\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{y}}+\frac{\sqrt{y}}{\sqrt{x}}}-2[/tex]
Đặt: [tex]\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{y}}+\frac{\sqrt{y}}{\sqrt{x}}=n\geq 2[/tex]
[tex]\Rightarrow n^{2}+\frac{1}{n}-2=\frac{7}{8}n^{2}+\frac{1}{8}n^{2}+\frac{1}{n}-2\geq \frac{5}{2}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi x=y
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
[tex]\sqrt{\frac{x^2}{y^2}+\frac{y^2}{x^2}+2}\geq \frac{x}{2y}+\frac{y}{2x}+1[/tex]
[tex]\frac{\sqrt{xy}}{x+y}=\frac{1}{\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{y}}+\frac{\sqrt{y}}{\sqrt{x}}}[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{\frac{x}{y}}=a[/tex]
Suy ra
[tex]P\geq \frac{a^2}{2}+\frac{1}{2a^2}+\frac{1}{a+\frac{1}{a}}+1\\=1+\frac{1}{2}(\frac{1}{a^2}+a^2)+\frac{a}{a^2+1}\\\geq 1+\frac{a^4+1}{2a^2}+\frac{a}{a^2+1}[/tex]
Ta có
[tex]1+\frac{a^4+1}{2a^2}+\frac{a}{a^2+1}\\\geq 1+\frac{(a^2+1)^2}{4a^2}+\frac{a}{a^2+1}\\=1+\frac{1}{4}(\frac{a^2+1}{a}.\frac{a^2+1}{a}+\frac{4a}{a^2+1})\\=1+\frac{1}{2}(\frac{a^2+1}{a}.\frac{a^2+1}{a}+\frac{8a}{a^2+1}+\frac{8a}{a^2+1})-\frac{7a}{2a^2+1}\\\geq 1+\frac{1}{4}.12-\frac{3a}{2a}=\frac{5}{2}[/tex]
Dấu = xảy ra khi x=y
Các bạn check lại giùm mình với
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

Trần Minh Ngọc

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng bảy 2019
431
253
101
Ninh Bình
THPT NHO QUAN B
Áp dụng cô si 2 số x^2/y^2+y^2/x^2>=2
Và x+y >=2can xy
Suy ra P>=5/2
Dấu = xay ra khi x=y
 
Top Bottom