Toán 9 Tìm GTNN

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
ĐK là $0 \leqslant x \leqslant 1$
$A = \sqrt{x+1} + \sqrt{1-x} + 2\sqrt{x} = (\sqrt{x+1} + \sqrt{x}) + (\sqrt{1-x} + \sqrt{x})$
Có $\sqrt{x+1} + \sqrt{x} \geqslant 1$ theo điều kiện
Để ý $(\sqrt{1-x} + \sqrt{x})^2 = 1 + 2\sqrt{x(1-x)} \geqslant 1$ nên $\sqrt{1-x} + \sqrt{x} \geqslant 1$ (do $\sqrt{1-x} + \sqrt{x} > 0$)
Do đó GTNN của $A$ là $2$ tại $x = 0$
 
Top Bottom