Toán 9 Tìm GTNN

Mặc Vân Tu

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng năm 2019
1
0
1
20
Trà Vinh
THPT Nguyễn Thiện Thành

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
19
Nghệ An
Trường THCS BL
Tìm GTNN của biểu thức P=x^2+xy+y^2-2x-3y+2011 khi các số thực x,y thay đổi. GTNN đó đạt được khi nào? Nếu mình gặp dạng như vậy thì làm cách nào nhanh và gọn nhất ạ?
[tex]P=x^{2}+2.\frac{1}{2}x(y-2)+(\frac{y-2}{2})^{2}+\frac{3}{4}(y^{2}-2.y.\frac{4}{3}+\frac{16}{9})+\frac{6026}{3}=(x+\frac{y-2}{2})^{2}+\frac{3}{4}(y-\frac{4}{3})^{2}+\frac{6026}{3}\geq \frac{6026}{3}[/tex]
Dấu = xr khi x=1/3; y=4/3
 
Last edited:

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
[tex]P=x^{2}+2.\frac{1}{2}x(y-2)+(\frac{y-2}{2})^{2}+\frac{1}{2}(y^{2}-2.y.\frac{1}{4}+\frac{1}{16})+\frac{64287}{32}=(x+\frac{y-2}{2})^{2}+\frac{1}{2}(y-\frac{1}{4})^{2}+\frac{64287}{32}\geq \frac{64287}{32}[/tex]
Dấu = xr khi x=7/8; y=1/4
Ko biết có nhầm lẫn ở đâu ko?
Có đấy!
Ở đề cho y^2 nhưng phần biến đổi của bạn mới có 3/4y^2 thôi!
Còn nữa ở đề cho -3y thì của bạn mới dùng -5/4y.
Khi x=7/8, y=1/4 thì P=128611/64 cơ
 
Top Bottom