Toán 9 Tìm GTNN

Hà Chi0503

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
26 Tháng mười 2017
1,685
4,335
529
Nghệ An

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
bổ đề
[tex]\frac{1}{(x+1)^2}+\frac{1}{(y+1)^2}\geq \frac{1}{1+xy}[/tex]
áp dụng ta có
[tex]\frac{1}{(a+1)^2}+\frac{1}{(c+1)^2}\geq \frac{1}{1+ac}\\\frac{2}{(b+1)^2}+\frac{2}{(c+1)^2}\geq \frac{2}{1+bc}\\\Rightarrow VT\geq \frac{1}{1+ac}+\frac{1}{1+bc}+\frac{1}{1+bc}\\\geq \frac{1}{1+ab}+\frac{1}{1+bc}+\frac{1}{1+ca}\geq \frac{9}{3+ab+bc+ca}=frac{3}{2}[/tex]
Dấu = xảy ra khi a=b=c=1
 
Last edited:

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
bổ đề
[tex]\frac{1}{(x+1)^2}+\frac{1}{(y+1)^2}\geq \frac{1}{1+xy}[/tex]
áp dụng ta có
[tex]\frac{1}{(a+1)^2}+\frac{1}{(c+1)^2}\geq \frac{1}{1+ac}\\\frac{2}{(b+1)^2}+\frac{2}{(c+1)^2}\geq \frac{2}{1+bc}\\\Rightarrow VT\geq \frac{1}{1+ac}+\frac{1}{1+bc}+\frac{1}{1+bc}\\\geq \frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ca}\geq \frac{9}{ab+bc+ca}=3[/tex]
Dấu = xảy ra khi a=b=c=1
à sửa đề nha bạn
[tex]a\geq c[/tex] chứ không phải a>c
 

Học Trò Của Sai Lầm

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
393
498
66
22
Bình Định
THPT Phù Cát 2
bổ đề
[tex]\frac{1}{(x+1)^2}+\frac{1}{(y+1)^2}\geq \frac{1}{1+xy}[/tex]
áp dụng ta có
[tex]\frac{1}{(a+1)^2}+\frac{1}{(c+1)^2}\geq \frac{1}{1+ac}\\\frac{2}{(b+1)^2}+\frac{2}{(c+1)^2}\geq \frac{2}{1+bc}\\\Rightarrow VT\geq \frac{1}{1+ac}+\frac{1}{1+bc}+\frac{1}{1+bc}\\\geq \frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ca}\geq \frac{9}{ab+bc+ca}=3[/tex]
Dấu = xảy ra khi a=b=c=1
Thay a=b=c=1 thì không ra bằng 3
 
  • Like
Reactions: Hà Chi0503
Top Bottom