Toán 8 - Tìm GTNN -

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
- Cho các số dương x,y thỏa mãn x+y=1. Tìm GTNN của P= (2x+1/x)^2+ (2y+1/y)^2

Giải chi tiết giúp em với ạ!!!!!!
áp dụng liên tiếp BĐT Cauchy có:
[tex]P=(2x+\frac{1}{x})^2+(2y+\frac{1}{y})^2\geq \frac{(2x+2y+\frac{1}{x}+\frac{1}{y})^2}{2}\\\\ =\frac{(2+\frac{1}{x}+\frac{1}{y})^2}{2}\geq \frac{(2+\frac{4}{x+y})^2}{2}\\\\ =\frac{(2+4)^2}{2}=\frac{6^2}{2}=18[/tex]
dấu "=" xảy ra <=> x=y=1/2
 

nisanisa10

Học sinh
Thành viên
12 Tháng ba 2019
89
18
26
29
Bình Phước
Lương Thế Vinh
áp dụng liên tiếp BĐT Cauchy có:
[tex]P=(2x+\frac{1}{x})^2+(2y+\frac{1}{y})^2\geq \frac{(2x+2y+\frac{1}{x}+\frac{1}{y})^2}{2}\\\\ =\frac{(2+\frac{1}{x}+\frac{1}{y})^2}{2}\geq \frac{(2+\frac{4}{x+y})^2}{2}\\\\ =\frac{(2+4)^2}{2}=\frac{6^2}{2}=18[/tex]
dấu "=" xảy ra <=> x=y=1/2
- Có cách nào mà không dùng bdt cauchy không ạ?
 
Top Bottom