Toán 9 Tìm GTNN

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
21
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
Last edited:

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
21
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Tìm GTNN của biểu thức
[tex]A=4x+\frac{1}{4x}-\frac{4\sqrt{x}+3}{x+1}+2016[/tex] với x>0
Có \[\frac{4\sqrt{x}+3}{x+1}\le 4\]
BĐT tương đương
\[4\sqrt{x}+3\le 4x+4\Leftrightarrow 4x-4\sqrt{x}+1\ge 0\Leftrightarrow {{(2\sqrt{x}-1)}^{2}}\ge 0\](luôn đúng)
\[\begin{align}
& 4x+\frac{1}{4x}\ge 2\sqrt{4x.\frac{1}{4x}}=2 \\
& \Rightarrow A\ge 2014 \\
& ''=''\Leftrightarrow x=\frac{1}{4} \\
\end{align}\]
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Tìm GTNN của biểu thức
[tex]A=4x+\frac{1}{4x}-\frac{4\sqrt{x}+3}{x+1}+2016[/tex] với x>0
[tex]4x+\frac{1}{4x}-\frac{4\sqrt{x}+3}{x+1}+2016\\\geq 2-\frac{4\sqrt{x}+3}{x+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}}+2016\\\geq 2-\frac{4\sqrt{x}+3}{x+\frac{3}{4}}+2016\\=2-4+2016=2014[/tex]
 
Top Bottom